MEVT Call 22 เม.ย. 67

กองทุนเด่นที่มีโอกาสทำผลตอบแทนได้ดีในระยะกลาง-ยาว โดยพิจารณาปัจจัยรอบด้านตาม MEVT Framework

MEVT Call คืออะไร และทำไมต้องเชื่อเรา ?

MEVT Call เหมาะกับใคร ?

 • นักลงทุนที่ต้องการลงทุนระยะกลาง-ยาว
 • ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนในระยะสั้น

ซื้อ

โอกาสการลงทุนในรอบ 10 ปีของตราสารหนี้ เมื่อ Yield สูง และ Fed เตรียมลดดอกเบี้ย

 • UGIS-N

  กองทุนตราสารหนี้โลก

  Feeder Fund

 • KFSINCFX-A

  กองทุนตราสารหนี้โลก

  Feeder Fund

เปรียบเทียบกองทุน

เราเห็นโอกาสการลงทุนที่ดีในรอบกว่า 10 ปี ของการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ โดยเราคาดว่าผลตอบแทนที่ดีจะมาจาก 2 ส่วน คือ อัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยที่สูง (Yield) และ Capital Gain จากการที่ Fed มีโอกาสลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แนะนำลงทุนในกองทุน UGIS-N และกองทุน KFSINCFX-A

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team

ซื้อ

MEVT Call: จัดทัพหุ้นเอเชียด้วย AI

 • UOBSA

  Asia Pacific Ex Japan

  Feeder Fund

แนะนำกองทุน UOBSA กองหุ้นเอเชียไม่รวมญี่ปุ่น ผลตอบแทนโดดเด่นจากการเลือกหุ้นและจัดพอร์ตโดยใช้ AI เป็นตัวนำร่วมกับผู้จัดการกองทุนมากประสบการณ์จาก UOBAM Singapore ผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลัง 24% เทียบค่าเฉลี่ยกลุ่มกองทุนเดียวกัน 4% (NAV วันที่ 13/3/24) ไม่ป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน ซึ่งช่วยลดผลจากต้นทุนป้องกันความเสี่ยงค่าเงินที่สูง ในขณะที่การกระจายลงทุนในหลากหลายประเทศโดยเฉพาะในฝั่งเอเชียด้วยกัน ช่วยลดความผันผวนจากค่าเงินได้

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team

ซื้อ

จังหวะเข้าลงทุนหุ้นสหรัฐฯ หลังตลาดย่อตัว

 • AFMOAT-HA

  กองทุนหุ้นสหรัฐฯ

  Feeder Fund

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปี และ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นมาสูงสุดในรอบ 17 ปี ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่มีแนวโน้มคงตัวอยู่ในระดับสูง (Higher for longer) ส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงผลักดันอารมณ์ของนักลงทุนให้เข้าสู่ภาวะกลัวสุดขีด (Extreme Fear) อีกครั้ง ซึ่งเป็นวัฏจักรที่เกิดขึ้นสม่ำเสมอ และมักเป็นจุดที่มักมอบโอกาสเข้าซื้อที่ราคาสมเหตุสมผลและให้ผลตอบแทนคาดหวังที่มากขึ้น


โดยสถิติผลตอบแทนรายเดือนตั้งปี 1928-2022 ที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มักให้ผลตอบแทนที่ไม่ดีในช่วงเดือนกันยายน แต่หลังจากนั้น ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม มักเป็นเดือนที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกมากกว่า 50% และ มีค่าเฉลี่ยผลตอบแทนที่ดีขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีถัดไป


ประกอบกับที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่หลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากตลาดแรงงานที่ยังคงแข็งแกร่ง และการฟื้นตัวของภาคการผลิตที่ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น สะท้อนจากการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้นเริ่มทรงตัว หลังถูกปรับลดลงมาตั้งแต่ 2Q23 และอัตราการเติบโตของรายได้และกำไรเหนือกว่าดัชนีหุ้นโลก แต่การตอบรับของตลาดยังเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย หนุนให้การปรับตัวย่อลงของดัชนี S&P 500 สามารถให้ผลตอบแทนคาดหวังที่เพิ่มมากขึ้นด้วยความเสี่ยงที่ลดลง


FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนำนักลงทุนเข้าลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตาม MEVT Call เพื่อรับโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team

ซื้อ

หุ้นยุโรปกลับมาแล้ว เศรษฐกิจโตต่อ Valuation ไม่แพง

เราแนะนำกอง ONE-EUROEQ ซึ่งลงทุนในกองแม่ Eleva European Selection Fund เนื่องจากกองแม่มี Track Record ที่ดีตั้งแต่จัดตั้งโดยสามารถเอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง STOXX 600 ได้กว่า 10% บวกกับมีผู้จัดการที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team

ซื้อ

Vietnam Opportunity

ความกังวลด้านภาคอสังหาริมทรัพย์ เสถียรภาพด้านอัตราแลกเปลี่ยน การคอรัปชั่น และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่สูง ส่งผลให้ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลงต่อเนื่องกว่าปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ P/E ของเวียดนามถูกทั้งเมื่อเทียบกับตนเองในอดีต และเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างไทย ซึ่งเป็๋นการเปิดโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว เนื่องจาก FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่า ปัญหาข้างต้น จะไม่ลุกลาม และกำลังจะคลี่คลายลง ท่ามกลางปัจจัยหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว อาทิ

 • จำนวนประชากรที่มีมากถึง 98 ล้านคน โดยเป็นประชากรในวัยทำงานซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการบริโภค และผลักดันเศรษฐกิจมากถึง 55 ล้านคน เมื่อประกอบกับแผนการพัฒนาประเทศที่ชัดเจนส่งผลให้ประชากรเหล่านั้นถูกจัดอยู่ในหมวดแรงงานฝีมือ (Skilled Labour) มากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าแรงที่ยังถูก เมื่อเทียบกับแรงงานฝีมือในประเทศใกล้เคียงกัน
 • สินค้าส่งออกที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตใหม่ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสูง ทั้งในแง่ของการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, โทรศัพท์มือถือ และ เซมิคอนดักเตอร์ ช่วยหนุนให้การลงทุนทางตรง (Foreign Direct Investment) เติบโตขึ้นอย่างโดดเด่น
 • รวมไปถึงการรับอินเทอร์เน็ตเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างรวดเร็ว ช่วยสนับสนุน E-Commerce ไปพร้อมๆ กับยกระดับผลิตภาพ (Productivity) ของธุรกิจ และประชาชนให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ดังนั้น จึงแนะนำทยอยสะสม เพื่อรับโอกาสการสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team

ซื้อ

MEVT Call : ทยอยสะสมเกาหลีใต้ รับอานิสงส์ AI และเศรษฐกิจโลกแกร่งกว่าคาด

 • SCBKEQTG

  กองทุนหุ้นเกาหลีใต้

  Feeder Fund

กระแส Generative AI หนุนให้หุ้นที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึง KOSPI Index ที่มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกสินค้่าอิเล็กทรอนิคส์สูงปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น อย่างไรก็ตามการปรับตัวขึ้นดังกล่าวนั้นส่งผลให้หุ้นผู้นำเหล่านั้นอยู่ในระดับ Valuation ที่ค่อนข้างสูง สวนทาง KOSPI Index ที่มี 24M FWD PE อยู่ที่ระดับ 8.7 เท่า ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย 10 ปีที่ 9 เท่าสะท้อน Upside ที่ยังคงเหลืออยู่


โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประกอบกับปัจจัยด้านมหภาคอย่างอัตราดอกเบี้ยที่มีโอกาสยุติวัฎจักรการขึ้นดอกเบี้ยได้เร็วกว่า และการพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก ซึ่งเมื่อพิจารณาไปยังคู่ค้าหลัก อย่างจีนที่พบว่ามีแนวโน้มที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่น และสหรัฐฯ ที่เศรษฐกิจยังแข็งแกร่งกว่าคาด หนุนให้แนวโน้มการฟื้นตัวของ demand สินค้าอิเล็กทรอนิกส์


สร้างความน่าสนใจลงทุนในเกาหลีใต้ตามกรอบ MEVT Call เพื่อรับโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในช่วง 6 -12 เดือนข้างหน้า

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team

ซื้อ

รักใครให้ซื้อจีน

ต้นปี 2023 ที่ผ่านมา ทางการจีนเดินหน้าผ่อนคลายท่าทีต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 และภาคอสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แนวโน้มเศรษฐกิจมีโอกาสฟื้นตัวขึ้นสู่ระดับปรกติ

เมื่อพิจารณาในเชิง Valuation ประกอบซึ่งหุ้นจีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้น All China ที่ถูกกดดันต่อเนื่องมาอย่างยาวนานกว่า 2 ปี ส่งผลให้หุ้น All China มีความน่าสนใจลงทุนอย่างยิ่ง ทั้งในแง่ของปัจจัยกดดันที่กำลังผ่อนคลาย และ Valuation ที่ต่ำ

FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำทยอยสะสม เพื่อรับโอกาสการลงทุนให้พอร์ตคุณเติบโตไปพร้อมกับเศรษฐกิจของจีน ประเทศมหาอำนาจเพียงหนึ่งเดียวที่หาญกล้าท้าทายความเป็นอันดับหนึ่งของโลกด้านเศรษฐกิจจากสหรัฐฯ

อ่านมุมมองจาก Finnomena Investment Team