Christophe Barraud นักพยากรณ์เศรษฐกิจที่แม่นที่สุดในโลก

หลังจากที่ได้มีการติดตามการจัดอันดับของนักพยากรณ์เศรษฐกิจที่ Bloomberg ได้มีการจัดทำขึ้นมาทุก ๆ ไตรมาสก็พบว่ามีนักเศรษฐศาสตร์ท่านหนึ่ง ได้คะแนนสูงสุดเป็นอันดับ 1 มาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน ทั้งการพยากรณ์เศรษฐกิจจีน ยูโรโซน และสหรัฐฯ จนต่างชาติยกย่องให้เป็น The world’s most accurate economic forecaster หรือ นักพยากรณ์เศรษฐกิจที่แม่นที่สุดในโลก และเขาคนนี้มีชื่อว่า Christophe Barraud

Christophe Barraud เป็นนักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศสของบริษัท Market Securities เขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า การพยากรณ์เศรษฐกิจที่มีระยะเวลามากกว่า 1 ปี เป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ และยิ่งถ้าทำนายหรือคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยว่ามันจะแม่น อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019 เขาก็ได้ให้สัมภาษณ์มุมมองของเขาเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งแยกออกมาเป็นหัวข้อต่าง ๆ ได้ ดังนี้

มุมมองและการคาดการณ์ของ Christophe Barraud ในปี 2019 เป็นอย่างไร?

ในปี 2019 นี้ Christophe Barraud คาดการณ์ว่า ปีนี้เป็นปีที่ท้าทาย และเป็นปีแห่งความไม่แน่นอน ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่สงครามการค้าของสหรัฐและจีนเพียงอย่างเดียว แต่มันมีประเด็นอื่น ๆ มากกว่านั้น เขามองว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะสร้างกำแพงภาษีใหม่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งจะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจโลก แต่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ

การคาดการณ์เกี่ยวกับการขึ้นอัตราของเบี้ยของ FED

Christophe Barraud คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 3 ครั้ง นับตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงกลางปี 2019 และเมื่อสอบถามเรื่องภาพรวมเกี่ยวกับอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ หรือ GDP เขาก็ได้ให้คำตอบว่า เศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้ จะเติบโตเพียง 2.5% ซึ่งลดลงจากปี 2018 ที่มีการเติบโตอยู่ที่ 3%

ตลาดพันธบัตรยังไม่ใช่ Doomsday Scenario

สำหรับตลาดพันธบัตรที่หลายคนกังวลว่ามันจะเกิดภาวะฟองสบู่แตก หรือเป็นจุดเริ่มต้นในสร้างหายนะครั้งใหญ่ทางการเงิน ประเด็นนี้เขามองว่าตลาดพันธบัตร ยังไม่ใช่ Doomsday Scenario ซะเลยทีเดียว แต่มันจะส่งผลให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินมากขึ้น หากอัตราดอกเบี้ยปรับขึ้นจริง ๆ ในปี 2019

ภาพรวมทางเศรษฐกิจ

เปิดต้นปีมา กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ก็ได้ปรับลดตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจลง โดยคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวอยู่ที่ระดับ 3.5% เป็นปรับลดตัวเลขลงมา -0.2% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

และก่อนที่ทาง IMF จะประกาศผลตัวเลข Christophe Barraud ก็ได้เขียนสรุปมุมมองของเขาว่า IMF จะลดตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจลง โดยเฉพาะประเทศในกลุ่ม Eurozone

เวียดนาม จะเป็นผู้ชนะ ในสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ

ท่ามกลางความกังวลเรื่องสงครามการค้า เขามองว่ายังมีประเทศหนึ่งที่ได้รับผลในเชิงบวกจากเหตุการณ์นี้ นั่นคือประเทศเวียดนาม ที่ล่าสุดในปี 2018 มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) อยู่ที่ 7.3% สาเหตุที่เป็นแบบนี้ เพราะว่าเวียดนาม เป็นประเทศที่มีค่าแรงต่ำ และเป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่ม labor-intensive manufacturing  จึงกลายเป้าหมายในการตั้งฐานผลิตของบริษัทต่าง ๆ ฉะนั้น ไม่ว่าจีนและสหรัฐฯ จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้หรือไม่ได้ก็ตาม เวียดนามก็ยังคงมีการส่งออกให้กับทั้งสองประเทศนี้ในปริมาณมากอยู่ดี

และทั้งหมดนี้ คือภาพรวมอย่างคร่าว ๆ ที่นักพยากรณ์เศรษฐกิจที่แม่นที่สุดในโลกได้คาดการณ์เอาไว้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ