711-4

บริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิเซส กรุ๊ป ประกาศตกลงร่วมทำกลยุทธ์ธุรกิจ กับ บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป ในสัดส่วน 20% และในอนาคตจะเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 30% ร่วมกันลุยตลาดอาเซียน

  • โดยที่ขณะนี้ลูกค้าอาลีเพย์สามารถชำระเงินผ่านร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นได้แล้ว ต่อไปจุดรับชำระของอาลีเพย์จะรับชำระเงินของทรูมันนี่ได้ด้วย
  • ปัจจุบันในจีนมีจุดชำระเงินอาลีเพย์มากกว่า 1.5 ล้านแห่ง ส่วนในไทยมีจุดรับชำระทรูมันนี่กว่า 2 หมื่นแห่ง
  • ในส่วนของลูกค้า ทรูมันนี่มีลูกค้าในระบบ 20 ล้านราย ทรูวอลเล็ต 4 ล้านราย โดยเป็นลูกค้าเป็นประจำ 7 แสนราย
  • ซึ่งคาดว่าภายในไม่เกิน ปีครึ่ง ฐานลูกค้าแอ็กทีฟจะเพิ่มขึ้น 10 เท่าตัว เป็น 7 ล้านราย และมียอดธุรกรรมเติบโตไม่น้อยกว่าปีละ 30%
  • โดยระยะแรกนี้ยังมุ่งเน้นบริการชำระเงินเป็นหลัก ควบคู่กับการให้สินเชื่อธุรกิจรายย่อยที่เป็นคู่ค้าของบริษัทในเครือซีพี ซึ่งในอนาคตจะต่อยอดขยายไปสู่ธุรกิจการให้สินเชื่ออย่างจริงจัง รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับการลงทุนและประกันด้วย
  • ซึ่งเรื่องนี้ได้สร้างความกังวลใจไปถึงในแวดวงการเงิน โดยทางชมรมฟินเทคแห่งประเทศไทย และทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ให้ความเห็นใกล้เคียงกันว่า การจับมือกันระหว่าง 2 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ อาจต้องระวังเรื่องการผูกขาดทางการตลาด ซึ่งเราต้องมาดูแลเรื่องการกำกับว่าควรทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบความเสี่ยงในเชิงระบบ รวมถึงไม่กระทบกับผู้คน จำนวนมากๆ

อ่านเต็มๆได้ที่ : http://www.posttoday.com/newspaper/news/463189

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง