นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลูญญา กล่าวว่า ทางการคาตาลูญญาเตรียมจะประกาศอิสรภาพและก่อตั้งสาธารณรัฐของตนเองในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นภายในสุดสัปดาห์นี้ หรือไม่ก็ช่วงต้นสัปดาห์หน้า

  • และหากรัฐบาลสเปนจะเข้าแทรกแซงเพื่อควบคุมทางการแคว้นคาตาลูญญาไม่ให้เดินหน้าเรื่องประกาศเอกราชต่อไปนั้น จะถือเป็นความผิดพลาดที่จะเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างไปโดยสิ้นเชิง
  • ขณะที่ด้านสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน มีพระราชดำรัสทางโทรทัศน์ว่า การที่ผู้นำชาวคาตาลันจัดการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชนั้น ถือเป็นการไม่เคารพอำนาจรัฐ และละเมิดหลักนิติธรรมตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย
  • ซึ่งรัฐบาลสเปนจะไม่รับรองการลงประชามติดังกล่าว และขู่ว่าจะเข้ายึดอำนาจการปกครองตนเองคืนจากรัฐบาลแคว้นคาตาลูญญา
  • ทั้งนี้สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสเปนได้ส่งกำลังตำรวจเข้าปิดหน่วยลงคะแนนเสียงประชามติหลายร้อยแห่ง ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ต้องการออกเสียงประชามติจำนวนมาก จนมีผู้บาดเจ็บเกือบ 900 คน

ที่มา : http://www.bbc.com/thai/international-41494096?ocid=socialflow_facebook

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง