อินเดีย 2000 rupees

ธนาคารอินเดียหลายเเห่งหวิดเกิดจราจล หลังชาวอินเดียจำนวนมากต่างพากันเข้าคิวอยู่ตามธนาคารหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อรอเเลกธนบัตรมูลค่า 500 และ 1,000 รูปี หลังรัฐบาลอินเดียได้ประกาศยกเลิกอย่างกะทันหัน และให้เปลี่ยนเป็นธนบัตรรุ่นใหม่ก่อนสิ้นปี

  • ทั้งนี้ทางรัฐบาลให้เหตุผลว่า ก็เพื่อปราบปรามผู้ถือครองเงินสดก้อนใหญ่อย่างผิดกฏหมาย โดยให้เงินที่ได้จากการคอร์รัปชันหรือเงินที่ซุกซ่อนไว้เพื่อเลี่ยงภาษีไม่สามารถนำมาใช้ชำระหนี้ตามกฏหมายได้
  • ที่คนเยอะขนาดนี้เนื่องจากชาวอินเดียนิยมเก็บออมเงินสดไว้ที่บ้าน ราว 2-3 เเสนรูปีต่อครอบครัว อีกทั้งคนอินเดียนั้นนิยมใช้เงินสดในการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้า ซึ่งจากปริมาณคนที่แห่กันมาทำให้การเเลกธนบัตร 2,000 รูปี ต้องทำติดต่อกันนานหลายวัน
  • โดยธนบัตรมูลค่า 500 และ 1,000 รูปี นั้นเป็นธนบัตรที่มีการใช้กันจำนวนมากในประเทศอินเดีย คิดเป็นธนบัตรที่หมุนเวียนในระบบถึงร้อยละ 85 เลยทีเดียว
  • ซึ่งคาดว่าการประกาศยกเลิกธนบัตร 500 และ 1,000 รูปีครั้งนี้จะส่งผลกระทบกับตลาดเงินในอินเดียไปอีกหลายสัปดาห์

อ่านข่าวนี้เต็มๆได้ที่ : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1478849945

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง