รัฐบาลจีน สั่งห้ามการระดมทุน ของภาคธุรกิจผ่านการเสนอขายเงินดิจิทัลครั้งแรก (ICO) โดยพยายามคุมเข้มระบบการเงินอย่างเร่งด่วนยิ่งขึ้น เพื่อลดและสกัดความเสี่ยงทางการเงินในอนาคต

  • แม้หลายฝ่ายคาดเดากันมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่คำสั่งนี้ก็ได้ทำให้วงการตลาดเงินดิจิทัลสะเทือนอยู่ดี โดยราคาบิตคอยน์ร่วงลงทันทีกว่า 11.4% ด้านอีเธอเรียมร่วงลงเกือบ 20% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา
  • ทั้งนี้ การทำไอซีโอเฟื่องฟูอย่างมากในจีน โดยในช่วงครึ่งแรกของ ปี 2017 ภาคธุรกิจจีนทำไอซีโอแล้ว 65 ครั้ง คิดเป็นมูลค่าราว 1.33 หมื่นล้านบาท จากนักลงทุนทั้งหมด 1.05 แสนคนทั่วประเทศ โดยคิดเป็นสัดส่วนกว่า 40% ของการทำไอซีโอทั่วโลก
  • แม้ยังไม่มีรายงานการ นำไอซีโอไปใช้ในกระบวนการฉ้อโกงครั้งใหญ่ในจีน แต่ความนิยมของไอซีโอทำให้ ผอ.ฝ่ายวิจัยเงินดิจิทัลของพีบีโอซี ออกมาเตือนความเสี่ยงที่การทำไอซีโอ ว่าอาจกลายเป็น Ponzi Scheme ได้
  • คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าจีนจะมีทิศทางอย่างไรต่อไปในการคุมเข้มเงินดิจิทัลที่กำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ในขณะนี้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา : posttoday

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง