1043219599

ดอยช์แบงก์ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นกับการเคลื่อนย้ายเงินทุนออกจากรัสเซียอย่างผิดกฎหมาย ในระหว่างปี 2012 – 2014 จำนวนกว่า หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้โดนเจ้าหน้าที่ของสหราชอณาจักรฯ และ สหรัฐฯ คิดค่าปรับรวมเป็นจำนวนเงิน 629 ล้านดอลล่าสหรัฐฯ

  • ซึ่งการถูกสั่งปรับครั้งนี้ถือเป็นบทลงโทษทางกฎหมายล่าสุด หลังเพิ่งทำข้อตกลงชำระค่าปรับ 7,200 ล้านดอลลาร์ให้แก่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เมื่อไม่ถึง 2 สัปดาห์ที่แล้ว
  • โดยเงินได้ถูกฟอกผ่านวิธีการที่เรียกว่า “Mirror Trades” คือการให้ลูกค้า ทำการซิ้อหุ้นผ่านสาขาที่มอสโคว ด้วยเงินรูเบิล (สกุลเงินรัสเซีย) และสั่งขายทันที ที่สาขาลอนดอน และ สาขานิวยอร์ค เพื่อเปลี่ยนสกุลเงินป็นดอลล่าร์ออกมา
  • ซึ่งปกติแล้วธุรกรรมดังกล่าวจะต้องผ่านความเห็นชอบจากดอยช์แบงก์ในเยอรมัน และ สาขาต้นทาง (กรุงมอสโคว์) อย่างเข้มงวด
  • แต่อัยการกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้ตรวจพบว่า ดอยช์แบงก์ ได้ปล่อยละเลยระเบียบการตรวจสอบการฟอกเงิน ส่งผลให้เกิดคดีฟอกเงินและอาชญากรรมทางการเงินในครั้งนี้

ที่มา https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-01-31/deutsche-bank-fined-204-million-over-money-laundering-failings

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง