ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงลงเป็นวันแรกในรอบ 5 วันทำการล่าสุด จากความกังวลต่อข่าวการทดสอบยิงระเบิดไฮโดรเจน และอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

  • ซึ่งมีการสันนิษฐานว่า เกาหลีเหนืออาจจะทำการทดลองยิงขีปนาวุธ ICBM ในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
  • ความตึงเครียดนี้ส่งผลบวกให้ราคาทองล่าสุด Spot Gold ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ $1,346.20 ขณะที่ค่าเงินเยนก็แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลล่าร์ มาอยู่ที่ 108.90 USD/JPY
  • ขณะที่ด้านเฟด นาง Lael Brainard กล่าวว่า เงินเฟ้อในสหรัฐฯ กำลังมีสัญญาณอ่อนตัวลง และอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายที่ 2% เฟดจึงควรใช้ความระมัดระวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จนกว่าจะมีความมั่นใจว่าราคากำลังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น
  • ขณะที่ล่าสุดดัชนีดาวโจนส์กลับมาปิดบวกเมื่อคืนวันพุธ หลังจากกระแสข่าวประธานาธิบดีทรัมป์ และแกนนำในสภาคองเกรส ได้บรรลุข้อตกลงในการขยายเพดานหนี้ออกไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม รวมทั้งจะต้องอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณใหม่ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 1 ตุลาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานของรัฐ หรือ Government Shutdown

ที่มา : https://www.facebook.com/SinthornCafe/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง