ธนาคารกลางยุโรป กล่าวว่า ECB จะจับตาความเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโร อันเนื่องจากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และแรงกดดันของยูโรที่มีต่ออัตราเงินเฟ้อ

  • คำกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ยูโรพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปีเทียบดอลลาร์ ซึ่งได้แรงหนุนจากความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของยูโรโซน และการคาดการณ์ที่ว่า ECB จะคุมเข้มนโยบายการเงินในไม่ช้า จากรายงานการประชุมประจำเดือน ธ.ค.
  • โดย ECB เปิดเผยในการประชุมว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของ ECB จะทำการทบทวนแนวทางการสื่อสารของ ECB ในต้นปีนี้ และจะทำการปรับการใช้ถ้อยคำในแถลงการณ์ของการประชุมอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อสะท้อนถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่มีการขยายตัวมากขึ้น
  • ทั้งนี้ ECB ยังคงมีความมั่นใจว่า อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนกำลังปรับตัวเข้าใกล้ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของ ECB แม้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อได้ทรงตัวที่ระดับ 0.9% เป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน

ที่มา : http://www.ryt9.com/s/iq21/2768390

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ