สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้เปิดเผยตัวเลข GDP ของไตรมาส 2/2560 นี้ อยู่ที่ 6.9% มากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์เล็กน้อย ซึ่งเท่ากับตัวเลขจีดีพีในไตรมาสก่อนหน้า

  • แม้ว่าการชะลอตัวของตลาดที่อยู่อาศัยและการลงทุนอสังหาริมทรัพย์จะเติบโต 8.5% ในครึ่งปีแรก แต่ก็เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2016 แสดงให้เห็นว่า การออกมาตรการที่คุมเข้ม อาจไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างที่หลายคนคาด
  • แม้เศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างอ่อนแอที่สุดในรอบ 26 ปี ระหว่างปี 2016 แต่จากข้อมูลที่เผยแพร่ออกมานี้แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มตัวเลขเศรษฐกิจจีนจะดีดตัวขึ้นมาอีกครั้ง
  • ส่วนตัวเลขการเติบโตในภาคส่วนต่าง ๆ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าภาคอุตสาหกรรมเติบโต 7.6% มากกว่าที่คาดการณ์ที่ 6.5% ส่วนการจับจ่ายใช้สอยทั่วไปโตขึ้น 11% (YoY) ขณะที่ภาคส่งออกและภาคนำเข้าก็ยังมีตัวเลขที่เติบโตมากกว่าที่คาดไว้ด้วย

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-5945

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง