ธนาคารกลางเยอรมนี (บุนเดสแบงก์) เปิดเผยว่า ได้โยกย้ายทองคำแท่งมูลค่า 2.4 หมื่นล้านยูโร (2.83 หมื่นล้านดอลลาร์) จากนิวยอร์กและปารีสกลับสู่นครแฟรงก์เฟิร์ต ซึ่งการโยกย้ายทองคำนี้เสร็จสิ้นก่อนกำหนดถึง 3 ปี

  • ทั้งนี้ มีการโยกย้ายทองคำ 674 ตัน หรือทองคำแท่งจำนวน 54,000 แท่ง จากนิวยอร์ก และปารีสไปยังแฟรงก์เฟิร์ต ซึ่งการที่มีทองคำแท่งจำนวน 3,378 ตัน ทำให้บุนเดสแบงก์เป็นธนาคารกลางที่ถือครองทองคำมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ
  • ในจำนวนทองคำ 674 ตันของเยอรมนี ที่ถูกถอนกลับประเทศครั้งนี้ คิดเป็นทองคำที่ฝากไว้ในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐ 300 ตัน ส่วนอีก 374 ตันที่เหลือเป็นทองคำที่ฝากไว้กับธนาคารกลางฝรั่งเศส และทองคำล็อตนี้ ที่เยอรมนีจะดึงกลับประเทศมีมูลค่าคิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของทองคำสำรองทั้งหมดของเยอรมนี
  • ขณะนี้ ทองคำของเยอรมนีประมาณ 45% ถูกนำไปฝากไว้ในธนาคารกลางสหรัฐ ขณะที่อีก 13 % และ 11 % ถูกนำไปเก็บไว้ในธนาคารกลางของอังกฤษ และธนาคารกลางฝรั่งเศสตามลำดับ ส่งผลให้มีปริมาณทองคำเพียงแค่ 31 %เท่านั้นที่ถูกเก็บไว้ภายในสำนักงานใหญ่ของบุนเดสแบงก์ หรือธนาคารกลางเยอรมนี ในนครแฟรงก์เฟิร์ต

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/770003

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง