%e0%b9%82%e0%b8%81%e0%b8%aa

ในรอบครึ่งปีที่ผ่านมานี้ ได้เกิดกระแสนิยมเลี้ยงกุ้งสวยงามที่เรียกว่า กุ้งโกสต์ หรือ Procambarus โดยสถานที่ซื้อขาย กุ้งโกสต์เริ่มขึ้นทางออนไลน์ ในกลุ่มเฟซบุ๊กต่าง ๆ ซึ่งกลุ่มใหญ่ ๆ คือ กลุ่ม “ประมูลกุ้งทุกสายพันธุ์” มีสมาชิกอยู่ 2.7 แสนคน

  • เมื่อเดือนกันยายน 2559 ได้เกิดตลาดนัดขายกุ้งโกสต์ที่ตลาดเจเจกรีน โดยมีผู้ค้าประมาณ 170 ร้าน และบริเวณโดยรอบโซนสัตว์เลี้ยงในตลาดนัดจตุจักร ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มผู้ค้าสัตว์น้ำเดิมอยู่แล้วที่หันมาขายกุ้งโกสต์ตามความนิยมของตลาดด้วย
  • ในช่วงแรงกุ้งโกสท์มีราคาเพียงไม่กี่พัน แต่การพัฒนาการสายพันธุ์ใหม่ๆที่ทำให้กุ้งมีสีสันและลวดลายที่สวยงามมากขึ้น ทำให้เกิดความนิยมสูงขึ้นและมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับความสวยงามของลวดลายและสี เป็นราคาตามความพอใจที่ผู้ซื้อ-ผู้ขายตกลงกัน โดยทั่ว ๆ ไปเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยถึง “หลักล้านบาท”
  • แม้กระทั่งประเทศไต้หวันประเทศต้นตำหรับพัฒนาสายพันธุ์กุ้งโกสต์และส่งออกกุ้งโกสต์มาขายเมืองไทย ยังยอมรับว่าไทยพัฒนาแซงหน้าไต้หวันไปแล้วมีผู้เพาะเลี้ยงกุ้งโกสต์จากไต้หวันเข้ามาซื้อกุ้งโกสต์ด่างจากไทยกลับไป 2-3 ตัวในราคาประมาณ 1.3 ล้านบาท
  • นายอธิคุณให้ข้อมูลอีกว่า ตนนั้นทำฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาหมอมาก่อน เมื่อความนิยมปลาหมอเริ่มซบเซาลง จึงหันมาเพาะเลี้ยงกุ้งโกสต์ สำหรับรายได้ต่อเดือน ฟาร์มของตนเป็นฟาร์มระดับกลางมีรายได้เดือนละ 2 แสนบาท ส่วนฟาร์มขนาดใหญ่มีรายได้ประมาณเดือนละ 2-3 ล้าน

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายกุ้งโกสต์ที่กำลังเป็นที่นิยมนั้นอาจมีหลายเจ้าที่เข้าขายผิดกฎหมาย เนื่องจากกุ้งโกสต์และกุ้งเครย์ฟิชทุกสายพันธุ์อยู่ในลิสต์สัตว์น้ำควบคุมห้ามนำเข้า มีข้อกฎหมายกำหนดว่าผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุมจะต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ก่อนดำเนินกิจการเพาะเลี้ยงเพื่อกำหนดเขตเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุม

ทั้งนี้โอกาสที่ตลาดการซื้อ-ขายกุ้งโกสต์จะตันมีสูง เนื่องจากคนที่ซื้อส่วนใหญ่ซื้อไปทำพ่อแม่พันธุ์เพื่อเพาะเลี้ยงลูกขายต่อ คนที่ซื้อเพื่อเลี้ยงชื่นชมเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามมีน้อย เมื่อทุกคนเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ขายต่อจึงเกิดผู้ขายมากกว่าผู้ซื้อ

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1488352835

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง