วันที่ 20 ม.ค. วุฒิสภาสหรัฐไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายงบประมาณระยะสั้นฉบับใหม่ได้ทันตามกำหนดคือภายในก่อนเที่ยงคืน ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 1 ปีการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์พอดี

  • เนื่องจากพรรคเดโมแครตใช้เทคนิคการอภิปรายประวิงเวลาต่อเนื่องนานกว่า 11 ชั่วโมง และการลงมติขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับร่างกฎหมายออกมาด้วยคะแนนเสียง 50 ต่อ 49 เสียง ต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำของเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งต้องการอย่างน้อย 60 เสียง
  • สำหรับสาเหตุที่ทำให้การวุฒิสภาไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณในครั้งนี้ได้เนื่องจากนายทรัมป์ต้องการสนับสนุนการยกเลิกงบประมาณโครงการดาก้า ซึ่งเป็นโครงการสมัยรัฐบาลโอบาม่า เพื่อคุ้มครองเยาวชนที่เดินทางเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมายให้มีโอกาสได้รับการศึกษา
  • สถานการณ์ที่เกิดขึ้นหมายความว่า หน่วยงานรัฐบาลกลางจำเป็นต้องระงับการปฏิบัติหน้าที่ “อย่างไม่มีกำหนด” โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่รัฐราว 850,000 คน จากทั้งหมดราว 3.5 ล้านคนทั่วประเทศ
  • ซึ่งนอกเหนือจากการไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้แล้ว เจ้าหน้าที่จะไม่ได้รับค่าตอบแทนตามระยะเวลาที่มีการชัตดาวน์เช่นกัน
  • ส่วนหน่วยงานที่จะไม่ได้รับผลกระทบจาการชัตดาวน์ได้แก่ หน่วยงานด้านกลาโหมและการรักษาความปลอดภัย หน่วยงานหลักอย่างทำเนียบขาว รัฐสภาและศาล หน่วยงานด้านการเดินทาง

ที่มา : https://www.posttoday.com/world/news/536414

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ