ฝรั่งเศสเรียกร้องให้ทุกฝ่ายดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบ และลดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่เกาหลีเหนือขู่โจมตีเกาะกวมของสหรัฐ

  • ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่โจมตีเกาหลีเหนือ หากยังคงทำสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ โดยวันนี้ไดมีการทวิตว่า “คลังอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐมีความแข็งแกร่ง และมีอำนาจมากกว่าในอดีต”
  • อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความเพิ่มเติมว่า “ผมหวังว่าเราจะไม่ต้องใช้อำนาจนี้ แต่จะไม่มีเวลาใดที่สหรัฐไม่ได้เป็นชาติที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก”
  • ทางด้านเกาหลีเหนือขู่ที่จะชิงโจมตีสหรัฐ ด้วยการยิงขีปนาวุธสู่เกาะกวม ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังจากที่เมื่อวานนี้สหรัฐได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด 2 ลำจากฐานทัพดังกล่าวไปยังเกาหลีใต้ เพื่อร่วมซ้อมทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงสู่เป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือ
  • ทางด้านผู้ว่าการดินเเดนเกาะกวมของสหรัฐ ขอให้ประชาชนวางใจเเละใช้ชีวิตตามปกติ เชื่อสหรัฐดูเเลได้
  • ทั้งนี้เกาะกวมถือได้ว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สหรัฐแบกคลังแสงมาวางไว้ใกล้กับเอเชียมากที่สุด ดังนั้นการขู่โจมตีเกาะกวมอาจมีลักษณะคล้ายกับแนวคิดของญี่ปุ่นที่พุ่งถล่มอ่าวเพิร์ล ที่ฮาวายของสหรัฐในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/iq38/2691868

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง