เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ศาลเกาหลีใต้ ประกาศให้บริษัท ฮันจิน ชิปปิ้ง ล้มละลายเรียบยร้อยแล้ว ปิดฉาก 40 ปี อดีตบริษัทชิปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 1 ในเกาหลีใต้ และใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก หลังจากประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักมาหลายปี

  • ในปี 2016 ฮันจินมีหนี้สินราวๆ 5,370 ล้านเหรียญสหรัฐ (1.87 แสนล้านบาท)  ส่งผลให้บริษัทขาดสภาพคล่องอย่างหนัก อีกทั้งเรือขนส่งสินค้าจำนวนมากจากทั้งหมด 141 ลำ ยังถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่าบรรดาท่าเรือขนาดใหญ่ทั่วโลก เนื่องจากค้างชำระหนี้
  • จนเมื่อเดือน ส.ค. 2016 ฮันจินได้ยื่นเรื่องขอพิทักษ์ทรัพย์จากศาลล้มละลาย ซึ่งฮันจินต้องตัดขายสินทรัพย์ทั้งในและต่างประเทศเกือบทั้งหมดออกไปเพื่อชำระหนี้สิน และมีการปลดพนักงานเกือบทั้งหมดจาก 1,500 คน
  • ขณะที่ในญี่ปุ่นมีการประกาศควบรวมกิจการระหว่างบริษัทชิปปิ้งรายใหญ่ ที่สุด 3 แห่งในประเทศ คือ บริษัท นิปปอน ยูเซน เค.เค. บริษัท มิตซุย โอ.เอส.เค.ไลน์ส และบริษัท คาวาซากิ คิเซ็น ไคชา บรรลุข้อตกลงสปินออฟหน่วยให้บริการคอนเทนเนอร์เพื่อตั้งเป็นธุรกิจร่วมทุนแห่งใหม่
  • ซึ่งจะกลายเป็นบริษัทชิปปิ้งรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ท่ามกลางอุตสาหกรรมชิปปิ้ง ทั่วโลกที่อยู่ในช่วงขาลง ขณะที่ บริษัท เอ พี โมลเลอร์ เมอร์สก์ ซึ่งเป็นชิปปิ้งเบอร์ 1 ของโลก พึ่งรายงานผลประกอบการปี 2016 ขาดทุนเป็นครั้งแรกตั้งแต่ ปี 2009 ที่ 1,900 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 6.64 หมื่นล้านบาท)

ที่มา : http://www.posttoday.com/world/news/481454

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง