กลุ่มบริษัทด้านการเงินหลายแห่งในญี่ปุ่น นำโดย มิซูโฮ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป และ เจแปน โพสต์ แบงก์ ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) และหน่วยกำกับดูแลทางการเงิน ให้ออกสกุลเงินดิจิทัลชื่อ เจ คอยน์ สำหรับช่วงโตเกียวโอลิมปิกในปี 2020

  • เพื่อใช้ในการจ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ รวมถึงโอนเงินผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อเพิ่มการแข่งขันกับ อาลีบาบา ยักษ์อี-คอมเมิร์ซจากจีน ที่เปิดตัว อาลีเพย์ บริการชำระเงินออนไลน์ในญี่ปุ่นก่อนหน้านี้
  • ทั้งนี้ เจ คอยน์ จะมีมูลค่าเท่ากับเงินเยน และใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนหรือการสแกนคิวอาร์โค้ด โดยบริการดังกล่าวจะไม่คิดค่าธรรมเนียม แต่แบงก์จะเก็บข้อมูลผู้ใช้แทน
  • อย่างไรก็ดี ทิศทางดังกล่าวสวนทางกับสิงคโปร์ ที่ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางฟินเทค เอเชีย โดยแหล่งข่าวเกี่ยวข้องเปิดเผยกับบลูมเบิร์กว่า ธนาคารหลายแห่งในสิงคโปร์สั่งระงับบัญชีบริษัทที่ให้บริการด้านเงินดิจิทัลและฟินเทค โดยธนาคาร ไม่ได้ระบุสาเหตุในการระงับบัญชีดังกล่าว

Source: Posttoday

ที่มา : https://www.cnbc.com/2017/09/27/japanese-banks-cryptocurrency-j-coin.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง