นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยต่อที่ประชุมพรรคเสรีประชาธิปไตย วันนี้ว่า เขาจะยุบสภาผู้แทนราษฎรในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับการประชุมสภาผู้แทนฯ เพื่อปูทางสู่การจัดเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่า จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนต.ค.

  • ซึ่งก่อนหน้าที่จะประกาศเตรียมยุบสภาฯ เขาได้กล่าวในที่ประชุมสภานโยบายเศรษฐกิจและการคลังในวันนี้ว่า เขาวางแผนที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 2 ล้านล้านเยน โดยมุ่งเน้นสนับสนุนนการศึกษาและสังคม
  • นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่าจะมีการปรับขึ้นภาษีในปี 2562 เพื่อนำเงินมาใช้สนับสนุนแผนกระตุ้นเศรษฐกิจดังเกล่าว
  • ทั้งนี้ญี่ปุ่นอาจไม่เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่ม G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ เนื่องจากญี่ปุ่นอาจมีการจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในช่วงปลายเดือนต.ค.
  • โดยคาดว่า การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรจะมีขึ้นในวันที่ 22 ต.ค. และการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 10 ต.ค.นี้

ที่มา : http://www.ryt9.com/s/iq37/2715024

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง