ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศรับรองกรุงเยรูซาเลมในฐานะ “เมืองหลวงอย่างเป็นทางการ” ของอิสราเอล และให้กระทรวงการต่างประเทศเตรียมการย้ายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม

  • ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และถูกประณามอย่างหนักจากยูเอ็นและประชาคมอาหรับ ว่าสหรัฐทำลายกระบวนการสันติภาพและกำลังจะทำให้ตะวันออกกลาง “ลุกเป็นไฟ”
  • การจรดปากกาลงนามของทรัมป์ ทำให้เขากลายเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ซึ่งปฏิเสธลงนามชะลอการบังคับใช้กฎหมายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเยรูซาเลม ที่สภาคองเกรสลงมติเมื่อปี 2535
  • โดยทรัมป์กล่าวว่า การตัดสินใจของเขาในเรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง เนื่องจากถึงเวลาอย่างยิ่งแล้ว ที่รัฐเอกราชที่สมควรมี “เมืองหลวง” ดังเช่นรัฐอธิปไตยทุกแห่งบนโลก
  • ขณะที่ ปธน.ปาเลสไตน์ได้ออกมากล่าวว่า นครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงชั่วนิรันดร์ของปาเลสไตน์ และหลังจากนี้ สหรัฐฯ จะไม่สามารถป็นคนกลางในการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ได้อีกแล้ว

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/614501

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง