รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เผยว่า นายคิม จอง-อึน ตัดสินใจขอประเมินท่าทีของสหรัฐต่อไปอีกระยะหนึ่ง ก่อนจะทำการ “ตัดสินใจครั้งสำคัญ” ต่อเกาะกวม ตามที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้

  • ด้าน รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า ด้านตนนั้นเตรียมพร้อมสำหรับการสกัดกั้นขีปนาวุธทุกลูกที่จะพุ่งตรงมาทางเกาะกวม และเตือนว่าทันทีที่เกาหลีเหนือเลือกตัดสินใจเป็นฝ่ายโจมตีดินแดนของสหรัฐก่อน นั้นหมายความถึง “การเปิดฉากสงคราม”
  • ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ พยายามหารือกับประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ เพื่อให้ความสำคัญกับการเจรจาตามวิธีการทูต โดยทางสหรัฐยืนยันว่า หากล้มเหลวในการใช้ยุทธวิธีกดดันอย่างสันติ ก็พร้อมใช้มาตรการทางทหาร
  • ทั้งนี้ สงครามน้ำลายอันเผ็ดร้อนระหว่างนายคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตลอดทั้งสัปดาห์ที่แล้ว สร้างความวิตกกังวลให้แก่ประชาคมโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงในการปะทะทางทหารระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/591923

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง