“โกดัก” กำลังย้ายตัวเองจากบริษัทกล้องถ่ายรูปเข้าสู่ธุรกิจสกุลเงินดิจิทัล โดยจะหันมาลงทุนในเทคโนโลยีบล็อกเชน และวางแผนเปิดตัว “สกุลเงินดิจิทัลที่เป็นศูนย์กลางแห่งภาพ” ซึ่งมีชื่อเรียกว่า โกดักคอยน์ (KODAKCoin)

  • ซึ่งผลจากการประกาศข่าวดังกล่าวทำให้หุ้นของโกดักพุ่งขึ้นถึง 125%
  • หลังจากที่ราคาของสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ พุ่งทะยานขึ้น ธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องต่างพยายามที่จะเข้ามาอยู่ในกระแสความสนใจของนักลงทุน
  • เช่น บริษัทอย่าง “ลอง ไอส์แลนด์ ไอซ์ ที” ก็เปลี่ยนชื่อเป็น “ลอง บล็อกเชน” หรือ “บริษัท ไบออพติกซ์” ก็รีแบรนด์ตัวเองเป็น “ริอ็อต บล็อกเชน” และย้ายธุรกิจโมเดลจาก ไบโอเทค มาเป็นบิตคอยน์
  • ซีอีโอ โกดัก กล่าวว่า สำหรับช่างภาพผู้ที่พยายามจะควบคุมผลงานและการใช้งานผลงานของเขา “โกดักคอยน์” จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาให้พวกเขาได้
  • พร้อมระบุว่า บริษัทจะใช้บล็อกเชนสำหรับแพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกว่า “โกดักวัน” (KODAKOne) ที่จะช่วยให้ช่างภาพสามารถบริหารจัดการลิขสิทธิ์ภาพ ซึ่งโกดักคอยน์นั้นจะนำมาใช้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมเมื่อช่างภาพอนุญาตให้ใช้งานของเขา

ที่มา : https://petapixel.com/2018/01/09/kodak-joins-concurrency-craze-kodakcoin-stock-surges/
https://www.prachachat.net/world-news/news-99060

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ