ธนาคารมิซูโฮ สถาบันการเงินใหญ่ของประเทศญี่่ปุ่น ตัดสินใจที่จะลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลง 1 ใน 3 ภายใน 10 ปี ซึ่งดูเหมือนว่าจะแทนที่กลุ่มงานธุรการด้วยปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีอื่น

  • สถาบันการเงินดังกล่าวเตรียมหั่นพนักงานออกราว 19,000 คน ภายในปี 2027 จากปัจจุบันที่มีพนักงานในญี่ปุ่นและต่างประเทศรวมราว 60,000 คน พร้อมเล็งปิดสาขาในญี่ปุ่นอีก 30 สาขา จากทั้งหมด 800 สาขา
  • ขณะที่โฆษกของธนาคารมิซูโฮในโตเกียวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ โดยระบุว่าบริษัทกำลังหารือกันในหลายประเด็น
  • โดยในเดือนกันยายนที่ผ่านมา คู่แข่งของมิซูโฮอย่างมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ระบุว่า บริษัทวางแผนที่จะปลดพนักงานออกราว 9,500 ตำแหน่ง ภายใน 7 ปี ซึ่งถือเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนพนักงานทั้งหมด
  • ขณะที่ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ก็เปิดเผยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาว่า จะปรับลดจำนวนพนักงานลง 4,000 ตำแหน่งภายในเดือนมีนาคม 2021 และเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิทัลและพึ่งพิงเทคโนโลยีมากขึ้น

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-62582

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง