ฮิลลารี ทรัมป์ เลือกตั้ง

นักวิเคราะห์ชี้ศึกดีเบตระหว่าง ฮิลลารี และ ทรัมป์ ในวันจันทร์หน้าจะสามารถชี้เป็นชี้ตายผลเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้ได้ แม้จะเป็นการดีเบตในครั้งแรกจากทั้งหมดสามครั้ง

  • เนื่องจากสถิติการดีเบตในอดีตบ่งชี้ว่า การทำพลาดในการโต้คารมเพียงครั้งเดียว จะทำให้คะแนนนิยมของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้นดิ่งวูบลงทันที
  • ซึ่งทางด้านนางฮิลลารีนั้นถูกกดดันให้ต้องทำคะแนนให้ดีในครั้งนี้ เนื่องมาจากยังมีกลุ่มคนที่ยังเชื่อว่านางฮิลลารีเชื่อถือไม่ได้ จากกรณีอื้อฉาวของการใช้อีเมล์ส่วนตัว นอกจากนี้ ยังต้องทำให้ผู้คนนั้นมั่นใจในสุขภาพของตนจากการป่วยเป็นโรคปอดบวม
  • ส่วนด้านนายทรัมป์นั้นแค่ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าไม่ใช่เป็นคนก้าวร้าว และพูดจาไม่คิด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาขาดความน่าเชื่อถือ
  • ทั้งนี้ผลสำรวจล่าสุดพบว่าคะแนนนิยมของทั้ง 2 สูสีกัน แต่เป็นการสูสีกันแบบ นางฮิลลารีคะแนนลดลง และนายทรัมป์ทำคะแนนตีตื้นขึ้นมา
  • อีกหนึ่งผลสำรวจที่น่าสนใจคือ หุ้นมักจะขึ้น หากพรรคการเมืองที่กำลังเป็นรัฐบาลในขณะนั้นโต้วาทีชนะ และกลับกันหากนายทรัมป์ชนะ หุ้นส่วนใหญ่จะร่วงลง ยกเว้นกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพ, บริษัทผลิตอาวุธ, กลุ่มน้ำมันและก๊าซ รวมทั้งกลุ่มธนาคาร

Monday’s presidential debate could be moment of truth for election-and stocks
“Stocks usually rally if the incumbent party wins. If Hillary puts Trump away at this debate, you’ll see a broad rally in the S&P 500, and my thinking on Trump is if Trump wins, you’re going to get a sell-off into the election. It’s temporary.

อ่านเต็มๆได้ที่ : http://www.cnbc.com/2016/09/22/mondays-presidential-debate-could-be-moment-of-truth-for-election-and-stocks.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง