นิคอน แบรนด์กล้องถ่ายรูปชื่อดังจากญี่ปุ่น เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้หยุดการดำเนินงานโรงงานกล้องคอมแพ็คต์ในประเทศจีนแล้ว หลังความนิยมใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพเข้ามามีผลทำลายตลาดกล้องดิจิทัล

  • โดยบริษัทนิคอนที่สำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโตเกียว และกำลังจะปรับปรุงโครงสร้างเพื่อแก้ปัญหาทางการเงิน ระบุว่า บริษัทจะหยุดการดำเนินงาน “นิคอน อิมเมจจิ้ง (จีน)” ตั้งอยู่ที่เมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู ซึ่งมีพนักงานราว 2,300 คน
  • “ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟน ตลาดกล้องดิจิทัลคอมแพ็คต์ก็หดตัวลงอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การผลิตที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญของโรงงานแห่งนี้ และสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ยากลำบาก” นิคอนระบุในแถลงการณ์
  • การเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นส่งผลต่อตลาดกล้องโดยเฉพาะแบรนด์ญี่ปุ่นซึ่งรวมไปถึงแคนอน, โอลิมปัส และโซนี่ ซึ่งเหมือนกับตอนที่กล้องดิจิทัลทำลายตลาดกล้องฟิล์มเมื่อหลายปีที่ผ่านมา
  • โดยผู้ผลิตกล้องญี่ปุ่นได้ปรับลดการผลิตกล้องคอมแพ็คต์ลงเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บางรายก็หันไปเจาะตลาดอุปกรณ์การแพทย์ ขณะที่บางรายก็ยังโฟกัสไปที่ตลาดกล้องไฮเอนด์อยู่

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-63079

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง