560000007084501

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ออกมาเตือนวันนี้ (5 ก.ค.) ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เกาหลีเหนือจะลงมือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในอีกไม่ช้า หลังจากที่ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

  • เกาหลีเหนืออ้างว่า ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่เพิ่งพัฒนาสำเร็จและนำออกมายิงทดสอบวานนี้ สามารถติดตั้ง “หัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่” ได้ด้วย ขณะที่สหรัฐฯ ชี้ว่าโสมแดงกำลังเป็น “ภัยคุกคามที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น” พร้อมทั้งเรียกร้องมาตรการตอบโต้จากนานาชาติ
  • ซึ่งผู้นำ คิม จอง อึน ระบุว่า การทดสอบครั้งนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าเกาหลีเหนือมีศักยภาพด้านอาวุธทางยุทธศาสตร์ที่เข้าขั้นสมบูรณ์แบบ คือมีทั้งระเบิดปรมาณู, ระเบิดไฮโดรเจน และขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป อยู่ในครอบครอง
  • ทั้งนี้รัฐบาลเปียงยางยังประกาศกร้าวว่าจะ “ไม่เจรจา” กับสหรัฐฯ เรื่องการปลดอาวุธเหล่านี้ จนกว่าวอชิงตันจะละทิ้งนโยบายก้าวร้าวต่อเกาหลีเหนือ

ที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000068288

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง