ธนาคารกลางจีน อนุญาตให้ธนาคารเจพีมอร์แกน เชส เป็นผู้ให้บริการด้านการชำระบัญชีด้วยสกุลเงินหยวนในสหรัฐ โดยการตัดสินใจดังกล่าวสอดคล้องกับผลการเจรจายุทธศาสตร์และเศรษฐกิจจีน-สหรัฐครั้งที่ 8

  • ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า การที่จีนอนุญาตให้ธนาคารเจพีมอร์แกน เชส สามารถให้บริการชำระบัญชีด้วยสกุลเงินหยวนในสหรัฐอเมริกานั้น ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการทำให้เงินหยวนมีความเป็นสากล
  • ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของจีนในการเปิดกว้างทางตลาด ส่งผลให้นักลงทุนและองค์กรทั้งหลายมีตัวเลือกที่มากอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในการซื้อขาย การชำระบัญชี และส่งมอบหลักทรัพย์เงินหยวน ซึ่งจะยกระดับการเปิดเสรีเงินหยวนทั่วโลก
  • ซู เฉิน ประธานและซีอีโอของแบงก์ ออฟ ไชน่า สาขาสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า การที่เงินหยวนจะเป็นสากลอย่างแท้จริงได้ จำเป็นต้องพึ่งความร่วมมือจากธนาคาร สถาบัน และองค์กรต่างชาติ ซึ่งการตัดสินใจของแบงก์ชาติจีนถือเป็นข่าวดี

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ