debate 27 09 16

โพลสำรวจความเห็นเบื้องต้นของประชาชนที่ทำโดย CNN/ORC หลังการโต้วาทีนาน 90 ทีจบลง สรุปให้ฮิลลารีชนะทรัมป์ 62% ต่อ 27%

  • ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าตอบรับโดยพุ่งขึ้นกว่า 100 จุด หลังการดีเบตครั้งแรกระหว่างนางฮิลลารี และนายทรัมป์สิ้นสุดลง โดยนักวิเคราะห์มองว่านี่เป็นสัญญาณที่นางฮิลลารีได้รับชัยชนะในการดีเบตครั้งนี้
  • โดยการดีเบตรอบนี้แบ่งเป็น 6 ยก 6 คำถาม เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองกันระหว่างนางฮิลลารีและทรัมป์ ได้แก่ 1.) นโยบายในการสร้างงาน 2.) นโยบายเรื่องภาษี 3.) นโยบายการแก้ปัญหาด้านชาติพันธุ์ 4.) นโยบายด้านความมั่นคง 5.) นโยบายด้านนิวเคลียร์ และ 6.) เจาะประเด็นผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ
  • จากการให้สัมภาษณ์ของผู้ชมผ่านรายการ CNN มองว่า ทรัมป์จากพรรครีพับริกันดูดีใน 20 นาทีแรกของการโต้วาที โดยส่วนใหญ่สามารถคุมประเด็นการโต้วาทีได้ตามที่ตนเตรียมตัวมา
  • แต่ส่วนที่เหลืออีก 50 นาที คลินตันสามารถรุกจุดอ่อนของคู่แข่งได้ดีกว่าในหลายๆประเด็น เช่น เรื่องที่ทรัมป์ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดการเสียภาษีในอดีต และประวัติธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ของเขา เป็นต้น
  • ส่วนทางด้านทรัมป์ก็พยายามโจมตีคลินตัน โดยหยิบยกเรื่องที่เธอเคยใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวในงานราชการ ในปี 2009-2012 ซึ่งทรัมป์ชี้ว่าทำให้เสี่ยงต่อการทำให้ความลับด้านความมั่นคงของประเทศรั่วไหล
  • ทั้งนี้การโต้วาทีครั้งต่อไป มีกำหนดในวันที่ 9 และ 19 ต.ค. นี้ คงต้องติดตามกันต่อไปว่าทรัมป์จะพลิกเกมส์กลับมาสร้างเซอร์ไพรส์อะไรได้หรือไม่

Clinton puts Trump on defense at first debate

Hillary Clinton forced Donald Trump onto defense over his temperament, refusal to release his taxes and his past comments about race and women during a fiery debut presidential debate Monday — a potentially pivotal moment in a tight election campaign.

อ่านเต็มๆได้ที่ : http://edition.cnn.com/2016/09/26/politics/presidential-debate-hillary-clinton-donald-trump/

FINNOMENA Hot News Digest 

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง