152

ปตท. เตรียมพร้อมปรับตัวธุรกิจน้ำมันรับมือการเข้ามาของในอนาคต ตั้งเป้าแม้คนหันใช้รถยนต์ไฟฟ้า ปตท. ก็ยังเติบโตได้

  • โดยในส่วนของธุรกิจน้ำมัน ก็มีการเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีกที่ไม่ใช่น้ำมัน หรือ non-oil มากขึ้น โดยสถานีบริการน้ำมันจะเปลี่ยนมาเน้นช่องทางการทำธุรกิจร่วมกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต่างๆ และเชื่อมโยงเข้ากับชุมชน
  • ในขณะที่ธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน ก็จะมีการปรับกระบวนการผลิต จากที่เคยกลั่นน้ำมันดิบเป็นน้ำมันสำเร็จรูป ก็จะเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีแทน
  • ปัจจุบัน ปตท. ได้เริ่มศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2554 โดย ปตท. มี PTT EV Station ที่มีเครื่องชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานยุโรป และญี่ปุ่น ทั้งหมด 6 แห่งในประเทศ โดยมีแผนที่จะขยายเพิ่มเป็น 20 สถานี ภายในปี 2560
  • นอกจากนั้น ปตท. ยังขยายความร่วมมือด้านธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า โดยจับมือกับ 2 ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น คือ นิสสัน และมิตซูบิชิ และกับอีก 4 ค่ายรถยนต์ชั้นนำ ประกอบด้วย บีเอ็มดับเบิลยู เมอร์เซเดส-เบนซ์ ปอร์เช่ และวอลโว่

ที่มา : http://energynewscenter.com/index.php/news/detail/838

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง