ปตท. โดดร่วมวง เซ็น เอ็มโอยู องค์การเภสัชฯ ประเดิมพันล้านเป็นทุนวิจัยยากลุ่มมะเร็งปูทางก่อนผุดโรงงาน “เขตอีอีซี” เพิ่มรายได้นอนออยล์

  • ที่ผ่านมาธุรกิจตลาดยาในประเทศไทยปี 2559 มีมูลค่ากว่า 1.44 แสนล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ จึงมีราคาแพง โดยเฉพาะยาอันตราย
  • อภ. จึงมีแนวนโยบายที่จะสร้างความมั่นคงด้านยา โดยการหาพันธมิตรภาคเอกชนในการวิจัยและร่วมผลิตยาในประเทศ เพื่อให้คนไทยเข้าถึงยาที่มีคุณภาพและราคาถูก
  • ล่าสุด อภ.ได้ดึงยักษ์ใหญ่อย่าง บมจ.ปตท. ร่วมเป็นพันธมิตรในการวิจัยผลิตยาต้านมะเร็ง ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ MOU เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตยาในประเทศ ซึ่งเป็นแผนระยะยาว 5 ปี
  • ทั้งนี้ ปตท. มีเป้าหมายภายใน 5 ปีที่จะเพิ่มรายได้จากธุรกิจนอนออยล์ ให้มีสัดส่วน 30-35% จากที่มีสัดส่วน 18-20% ในปีที่ผ่านมา จึงเตรียมขยายการลงทุนอีกในหลายๆธุรกิจ ซึ่งธุรกิจยาคือหนึ่งในนั้น

ที่มา : http://www.thansettakij.com/content/252139

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ