4917

สหรัฐฯ มีการออกมาเรียกร้องให้กาตาร์และชาติอาหรับทั้งสี่ชาติ ให้ลดการใช้วาทกรรมโจมตีกัน โดยพยายามไกล่เกลี่ยความขัดแย้งนี้ด้วยการโทรศัพท์หารือกับทั้งฝั่งริยาด และโดฮามาเป็นเวลาหลายวัน แต่ก็ไม่เป็นผล

  • ซึ่งกลุ่มชาติอาหรับนำโดย ซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ได้ยื่นเงื่อนไข 13 ข้อให้กาตาร์ปฏิบัติตามภายใน 10 วัน เพื่อยุติการคว่ำบาตรทางการทูตและการค้าแล้ว
  • แต่กาตาร์ปฏิเสธเงื่อนไขทั้ง 13 ข้อ โดยระบุว่า ไม่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง และประณามการปิดกั้นการค้าว่า “ผิดกฎหมาย”
  • สำหรับข้อเรียกร้อง 13 ข้อของเหล่าชาติอาหรับนั้นรวมไปถึงการปิดสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา ซึ่งถูกมองว่าสร้างความแตกแยกให้ชาติอาหรับ
  • รวมทั้งให้กาตาร์ตัดสายสัมพันธ์กับกลุ่ม มุสลิมภารดรภาพของอียิปต์ กลุ่มรัฐอิสลาม กลุ่มอัล กออิดะห์ และกลุ่มเฮซบอเลาะห์ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้กาตาร์ลดความสัมพันธ์กับอิหร่าน และปิดฐานทัพตุรกีในกาตาร์ด้วย
  • ซึ่งรัฐบาลกาตาร์ยืนยันว่า ความเคลื่อนไหวของบรรดาชาติอาหรับนั้นมีอะไรมากกว่ากังวลเรื่องการก่อการร้าย แต่เป็นการพยายามจำกัดอธิปไตยและควบคุมนโยบายต่างประเทศของกาตาร์

ที่มา : http://www.thansettakij.com/content/169845

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง