red-taxi

จากที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจับกุม และปรับเงินผู้ให้บริการรถโดยสารร่วมกับ Uber และ Grab รายละ 2,000 บาท ไปแล้วหลายราย พร้อมส่งเจ้าพนักงานออกตรวจร่วมกับตำรวจทหารตามเส้นทางทั่วเมือง และบู๊ทของแอพพลิเคชั่นที่เปิดตามศูนย์การค้าต่าง ๆ ที่ผ่านมา

  • ทำให้เกิดกระแสคนเชียงใหม่ไม่เอาสี่ล้อแดงและเกิดปรากฏการณ์ร่วมลงชื่อรณรงค์ให้มีการจัดระเบียบและปรับปรุงคุณภาพรถสี่ล้อแดงในเชียงใหม่ ผ่านเวปไซต์ออนไลน์ ซึ่งเพียง 4 วัน มีผู้มาร่วมลงชื่อแล้วกว่า 8,100 คน
  • ด้วยเหตุผลที่ว่า การให้บริการของรถสี่ล้อแดงเป็นการผูกขาด ขณะที่การบริการก็เข้าข่ายยอดแย่ ทั้งค่าบริการที่แพงเกินมาตรฐานที่กำหนด คิดค่าโดยสารตามใจชอบ คิดราคาเหมาแต่แวะรับผู้โดยสารคนอื่น ๆ ตามรายทาง รวมทั้ง มารยาทของโชเฟอร์
  • ล่าสุดเช้าวันนี้โชเฟอร์สี่ล้อแดงกว่า 200 คน ได้รวมตัวกันประชุมที่สหกรณ์นครลานนาเดินรถ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และมีการตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อประสานงานและติดตาม โดยการช่วยกันส่งภาพ และลิปวิดีโอให้กับเจ้าหน้าที่ขนส่ง เพื่อเป็นหลักฐานในการจับกุมดำเนินคดี
  • ด้านประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ กล่าวว่า รถของสหกรณ์ฯ เป็นรถที่ให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการให้บริการยอมรับว่าอาจมีบ้าง ที่เรียกเก็บค่าโดยสารแพงหรือมารยาทไม่ดี แต่เป็นส่วนน้อย เพราะต้องยอมรับว่าโชเฟอร์เป็นคนทำมาหากินที่ไม่ได้เรียนจบสูงทุกคน
  • ซึ่งขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขนส่งจังหวัดจะยังคงเดินหน้าดำเนินการกับรถที่ออกมาให้บริการ เนื่องจากผิดกฎหมาย เป็นรถส่วนบุคคลแต่นำให้บริการเป็นรถโดยสารสาธารณะ เป็นการใช้รถผิดประเภท
  • สิ่งนี้ทำให้ชาวเชียงใหม่จำนวนมาก ยิ่งไม่พอใจและเห็นใจ Uber และ Grab ซึ่งมีเสียงจากประชาชนออกมาบอกว่าทางรถแดงน่าจะใช้จังหวะนี้ในการออกมาประกาศปรับปรุงบริการของตน มากกว่ามาโจมตี Uber และ Grab

ที่มา: http://news.mthai.com/general-news/552368.html

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง