นาย ลี แจยอง (Lee Jae-yong) ผู้บริหารใหญ่ของบริษัท ได้ถูกจับกุมตัวในข้อหา ติดสินบน, แจ้งความเท็จ, ปกปิดผลกำไรทางอาญา, และยักยอกเงินและหลบซ่อนทรัพย์สินในต่างประเทศ

  • นาย ลี แจยอง รองประธาน บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ และ ลูกชายของประธานบริษัทซัมซุงกรุ๊ป ได้ติดสินบน ประธานาธิบดี ปาร์ค กึนเฮ (Park Geun-hye) และเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นจำนวนกว่า สิบล้านดอลลาร์ (สี่ร้อยกว่าล้านบาท) เพื่อให้ใช้รัฐอำนาจสนับสนุน การรวมกิจการของเครือซัมซุง เพื่อให้นายลี มีอำนาจเบ็ดเสร็จในบริษัทซัมซุง
  • บริษัทในเครือซัมซุงนั้นมีเซกเมนต์มากมาย โดยสามารถพูดได้ว่า “ซัมซุง อยู่กับชีวิตคนเกาหลีใต้ ตั้งแต่เกิดจนตาย” ตัวอย่างธุรกิจในเครือซัมซุงเช่น โรงพยาบาล, สวนสนุก, โทรศัพท์มือถือ, มหาวิทยาลัย, เครื่องใช้ไฟฟ้า, และบ้านพักคนชราเป็นต้น
  • หลังจากข่าวการถูกจับตัวของนายลีในวันศุกร์ หุ้นของ Samsung Electronics ได้ตกลงมาถึง 2% และค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นมาในวันถัดมา
  • Mark Newman นักวิเคราะห์จาก Bernstein กล่าวว่า “ซัมซุง จะยังคงบริหารไปได้ด้วยได้ดีเพราะมีผู้บริหารที่มีประสบการณ์อีกเป็นจำนวนมาก ที่สามารถจัดการปัญหาวันต่อวันได้ แต่ปัญหาหลักในตอนนี้ของซัมซุงน่าจะเป็นการตัดสินใจลงทุนในระยะยาวมากกว่า”

ที่มา : http://money.cnn.com/2017/02/16/technology/samsung-jay-lee-arrest-warrant/?iid=EL

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง