ถ้าเราคิดว่า ‘โอกาส’ เป็นเรื่องที่แล้วแต่ลิขิตของสรวงสวรรค์ เป็นเรื่องของดวง ต้องนั่งเฝ้ารอ เราคิดผิดแล้วเพราะจริงๆแล้ว โอกาสมักจะไปหาคนที่เตรียมตัวมาอย่างดีกอนเสมอ

หากเราคิดจะเริ่มลงทุนอะไรสักอย่าง ให้แก่ตัวเอง หรือคนที่รัก การให้การศึกษา หรือการเริ่มทำการศึกษา คือสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก

หากคุณคิดจะลงมือทำอะไรใหม่ๆ อย่าพยายามหาข้ออ้างที่จะไม่ทำ จงลงมือทำ เพราะถือแม้ครั้งแรกมันจะออกมาไม่ได้อย่างที่ตั้งใจ แต่สิ่งที่เราได้คือประสบการณ์ และอย่างน้อยเราก็จะไม่มีการมานั่งเสียดาย ที่ไม่ได้ทำ

การที่เรารู้ว่าเราต้องการอะไร เป้าหมายในชีวิตเราคืออะไร สิ่งนี้สำคัญมากๆ เพราะจะทำให้เราไม่หลงทาง และเสียเวลา ในการที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต

อย่าคิดว่าาการทำเพื่อสังคมนั้นยาก เพราะเราทุกคนสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และมีค่าในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ ด้วยการเริ่มทำทีละนิด และต้องไม่ดูถูกตัวเอง

จงอย่าปิดกั้น และดูถูกตัวเอง จงให้โอกาสตัวเองได้ฝัน ได้ตั้งความหวัง และพยายามก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองและทำให้ดีที่สุด

ทุกวันนี้เด็กไทยหลายๆคนยังขี้อาย และไม่กล้าแสดงออก ทั้งที่เด็กๆเหล่านี้คืออนาคตของชาติ สิ่งที่เราผู้ใหญ่ต้องทำก็คือ…

“เราต้องปล่อยให้เด็กๆ ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง เผชิญกับปัญหาด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้เขาได้ฝึกคิด ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมาก จะทำให้เด็กเกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง และความเชื่อมั่นในตัวเองจะนำไปสู่การกล้าแสดงออก”