เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง บริษัทผู้ให้บริการเกม และโซเชียลเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่ของจีน กลายเป็นบริษัทแรกจากซีกโลกตะวันออก ที่มีมูลค่าตลาดมากกว่า 500,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และขึ้นเทียบชั้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกกับบิ๊กโฟร์อย่างแอปเปิล, อัลฟาเบ็ท, แอมะซอน และไมโครซอฟท์ แล้ว

  • ส่วนบริษัทที่ถูกเทนเซ็นต์เบียดตกไปนั้น น่าสนใจที่เป็นบริษัทผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์กเช่นกัน นั่นคือ “เฟซบุ๊ก” ที่คนไทยคุ้นเคยกันดีนั่นเอง
  • รองประธานบริษัทเทนเซ็นต์ เผยว่า ก้าวต่อไปของเทนเซ็นต์ คือ ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรมากกว่า 600 ล้านคน และปัจจุบันเป็นภูมิภาคที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงสุด
  • ซึ่งประเทศเป้าหมาย คือ มาเลเซีย ที่มีผู้ใช้งานวีแชต สูงมากกว่า 20 ล้านคน โดยในปีหน้า เทนเซ็นต์ คาดว่าจะได้ไลเซนต์ในการให้บริการอี-เพย์เมนต์ ในมาเลเซีย เพื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้
  • สำหรับผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะใช้ในการขยายตลาดนั้น หนีไม่พ้นวีแชต แพลตฟอร์มส่งข้อความที่ปัจจุบันมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมากจนกลายเป็นแอปพลิเชันที่ทำงานได้แบบออลอินวัน
  • ซึ่งนอกจากเกม และโซเชียลมีเดีย เทนเซ็นต์ยังมีรายได้จากธุรกิจคอนเทนต์ดิจิทัล เช่น เทนเซ็นต์มิวสิก (เทียบได้กับสปอติฟายในบ้านเรา) และเทนเซ็นต์วิดีโอ (คล้าย ๆ ยูทูป) นอกจากนี้ ยังมีการผลิตละครของตัวเองด้วย

ที่มา : https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000117782

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง