วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทค้าปลีกของเล่นเด็กรายใหญ่ของสหรัฐฯ ทอยส์ “อาร์” อัส เตรียมยื่นล้มละลาย เพื่อขอสิทธิการคุ้มครองในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

  • เนื่องจากประสบปัญหาเช่นเดียวกับห้างค้าปลีกรายใหญ่อื่นๆ คือผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ทำให้ราคาสินค้าออนไลน์ถูกกว่าราคาสินค้าชนิดเดียวกันที่วางขายตามร้านค้าต่างๆ
  • ปัจจุบัน ทอยส์ “อาร์” อัส ต้องแบกรับภาระหนี้ที่มีมูลค่าสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (175,000 ล้านบาท) โดย 400 ล้านเหรียญ เป็นหนี้ที่เกิดจากดอกเบี้ยและต้องจ่ายในปี 2018 และอีก 1,700 ล้านเหรียญ ต้องจ่ายในปี 2019
  • ผู้บริหารของทอยส์ อาร์ อัส กล่าวว่า การตัดสินใจนี้จะทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปในทางที่ถูกต้อง และบริษัทจะได้รับเงินกู้จำนวน 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อนำมาแก้ปัญหาในธุรกิจ ซึ่งเป็นสถาบันการเงินหลายรายรวมถึง จีพีมอร์แกนด้วย
  • ทำให้การยื่นพิทักษ์ทรัพย์และเข้าสู่กระบวกการในครั้งนี้ของ ทอย อาร์ อัส ถือเป็นการยื่นที่มีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ของธุรกิจค้าปลีก
  • ทอยส์ “อาร์” อัส เป็นเครือร้านขายของเล่นในสหรัฐอเมริกา มีสาขาตั้งอยู่ในยุโรป เอเชีย โอเชียเนีย แอฟริกา และแคนาดา ปัจจุบันบริษัทดำเนินงานร้านค้า 860 ร้านในสหรัฐอเมริกา และ 716 ร้านในอีก 34 ประเทศ และพนักงานรวมกว่า 64,000 คน

ที่มา : http://www.thansettakij.com/content/209675

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง