ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นหลัง ทรัมป์ได้เปิดเผยมาตรการปฏิรูปภาษี โดยเสนอให้มีการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคล ลงสู่ระดับ 20% จากปัจจุบันที่ระดับ 35% และลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาขั้นสูงสุดลงสู่ระดับ 35% จากปัจจุบันที่ 39.6%

  • โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐ กระตุ้นการจ้างงาน และสนับสนุนกลุ่มคนทำงานและภาคครัวเรือนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  • และนอกเหนือจากเสนอให้ลดภาษีเงินได้นิติบุคลแล้ว ยังได้เผยแผนปรับลดภาษีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และยกเลิกนโยบายลดหย่อนภาษีสำหรับบุคคลบางกลุ่ม ซึ่งรวมถึงกลุ่มบุคคลที่ได้ประโยชน์จากนโยบายลดหย่อนภาษีในรัฐที่เป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครตด้วย
  • หุ้นกลุ่มการเงินดีดตัวขึ้น โดยแบงก์ ออฟ อเมริกา พุ่งขึ้น 2.42% หุ้นโกลด์แมน แซคส์ ดีดตัวขึ้น 2.1% หุ้นเจพีมอร์แกน พุ่งขึ้น 1.58%
  • ทั้งนี้หุ้นกลุ่มการเงินปรับตัวขึ้นหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 2.291% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเภทอายุ 30 ปี เพิ่มขึ้นแตะระดับ 2.843% เมื่อคืนนี้ สืบเนื่องมาจากถ้อยแถลงครั้งล่าสุดของนางเจเน็ต เยลเลน

ที่มา : http://www.ryt9.com/s/iq18/2716785

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง