เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ได้ออกมาประกาศถึงโครงการ DACA ที่เคยประกาศใช้ในสมัยรัฐบาลโอบามานั้น ว่าขณะนี้ได้ถูกยกเลิกแล้ว โดยรัฐบาลทรัมป์

  • ทำให้เหล่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในสหรัฐได้ออกมาวิจารณ์ ทรัมป์ ในกรณีนี้ว่าได้ส่งผลให้บุตรหลานของผู้อพยพผิดกฎหมายราว 800,000 คนเสี่ยงที่จะถูกเนรเทศ
  • โดยผู้บริหารระดับสูงทั้งหลาย เช่น ทิม คุก (ซีอีโองแอปเปิล), มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก (ซีอีโอเฟซบุ๊ก), ซุนดาร์ พิชัย (ซีอีโอกูเกิล), สัตยา นาเดลลา (ซีอีโอไมโครซอฟท์) ได้พูดวิจารณ์ ในทำนองเดียวกันว่า…
  • “นักล่าฝัน (Dreamer) คือ เพื่อนบ้าน มิตรสหาย และผู้ร่วมงาน ที่มีส่วนช่วยสร้างประเทศ และโอกาสทางเศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้น การตัดสินใจยุติ DACA นั้นผิดมหันต์ ทางคองเกรสต้องลงมืออย่างเร่งด่วนเพื่อคุ้มครอง DACA”
  • ทั้งนี้โครงการ DACA เป็นโครงการที่อนุญาตให้ผู้เดินทางมายังสหรัฐตั้งแต่วัยเยาว์สามารถพำนักในสหรัฐ ซึ่งผู้อยู่ในโครงการนี้มักถูกเรียกว่านักล่าฝันนั่นเอง

ที่มา : http://www.ryt9.com/s/iq37/2705638

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง