โดนัลด์ ทรัมป์ มีกำหนดเดินทางเยือนภูมิภาคเอเชียระหว่าง 3-14 พฤศจิกายนนี้ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยทรัมป์จะเดินทางเยือนญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ จากก่อนหน้านี้ที่เคยเมินนโยบาย “ปักหมุดเอเชีย” ของโอบามา

  • ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในการเดินทางเยือนแต่ละประเทศ แต่ทางสื่อคาดกันว่า ทรัมป์ จะเดินทางงไปญี่ปุ่นในวันที่ 5 พฤศจิกายน และพบปะกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในวันที่ 6 พฤศจิกายน
  • โดยวัตถุประสงค์เพื่อต้องการโน้มน้าวนานาประเทศให้ร่วมมือกันทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดนิวเคลียร์ ตามแผน “ยุทธศาสตร์โดดเดี่ยวเกาหลี”
  • นอกจากนี้ ในวันที่ 22 ตุลาคมจะมีการเลือกตั้งสภาใหม่ของญี่ปุ่น หลังจากที่นายกฯ อาเบะ ประกาศยุบสภาเมื่อ 28 กันยายน โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการขอฉันทานุมัติครั้งใหม่ในการแก้วิกฤตภัยคุกคามของเกาหลีเหนือ
  • ทั้งนี้ อีกประเด็นที่ทั่วโลกจับตาก็คือ การพบกันระหว่างประธานาธิบดี “โรดริโก ดูเตอร์เต” ของฟิลิปปินส์ และประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเป็นคู่อริเก่าประชันฝีปากกันมาก่อน

ที่มา : https://www.prachachat.net/world-news/news-49973

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง