อูเบอร์เผยถูกแฮกเกอร์ เจาะฐานข้อมูล ขโมยข้อมูลลูกค้าและคนขับแท็กซี่ทั่วโลกมากถึง 57 ล้านคน

  • อูเบอร์ เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ว่า ในช่วงปลายปี 2016 แฮกเกอร์ 2 คนได้เจาะระบบเก็บข้อมูลของบริษัท และได้เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานทั้งลูกค้าและคนขับแท็กซี่ของอูเบอร์ทั้งหมดราว 57 ล้านคนทั่วโลก
  • สำหรับข้อมูลที่แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงได้ คือ ชื่อ อีเมลล์ และเบอร์โทรศัพท์ของทั้งลูกค้าและคนขับแท็กซี่ รวมถึงหมายเลขใบขับขี่รถยนต์ของคนขับแท็กซี่ในสหรัฐฯ ราว 6 แสนคน
  • อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญไม่พบหลักฐานการดาวน์โหลดข้อมูลประวัติการเดินทาง หมายเลขบัตรเครดิต หมายเลขบัญชีธนาคาร หมายเลขประกันสังคม และวันเกิด
  • ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานพื้นฐานของบริษัทแต่อย่างใด บริษัททราบดีว่าเรื่องเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นและจะไม่ขอแก้ตัว และสัญญาว่าจะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ขณะนี้ทีมงานกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานและพร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าอีกครั้ง

ที่มา : http://www.thansettakij.com/content/234123

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง