สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันต่อความเป็นไปได้ในการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ หลังการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งล่าสุด

  • จากการประชุมวาระเร่งด่วนของคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่นสนับสนุนให้มีการคว่ำบาตรครั้งใหม่ ในขณะที่อีกหลายประเทศเช่นรัสเซียนั้นแนะนำให้ใช้วิธีทางการทูต
  • โดย “รัสเซียขอให้ประชาคมโลกไม่ใช้อารมณ์ แต่ให้แสดงออกด้วยความสงบและใช้วิธีการที่สมดุล” ขณะที่ “ญี่ปุ่นขอเน้นย้ำความต้องการให้คณะมนตรีอนุมัติทางออกใหม่อย่างรวดเร็ว โดยให้มีมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงยิ่งขึ้น”
  • แต่ทั้งนี้ การแก้ปัญหาสองแนวทางคือความพยายามควบคู่กันเพื่อกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไปและวางรากฐานกลไกแห่งสันติภาพเหนือคาบสมุทรเกาหลี
  • ส่วนนโยบาย “ยับยั้งเพื่อยับยั้ง” คือการเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ทั้งหมด ในขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยุติเกมสงครามในสเกลใหญ่ด้วย

ที่มา : http://www.thansettakij.com/content/204015

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง