อัตราเงินเฟ้อจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเวเนซุเอลาทะยานขึ้น 82,766% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

  • อย่างไรก็ดี รัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโล ได้ยุติการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจเป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้ว หลังจากที่ระบบเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาทรุดตัวลง ส่งผลให้ข้อมูลของฝ่ายค้านเป็นแหล่งข้อมูลเดียวสำหรับการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจของเวเนซุเอลา
  • ขณะเดียวกัน กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้คาดการณ์ในเดือนที่แล้วว่า ดัชนี CPI ของเวเนซุเอลาจะพุ่งขึ้น 1,000,000% ในปีนี้
  • ทั้งนี้ ปธน. เวเนซุเอลา กล่าวว่าเศรษฐกิจที่ตกต่ำของเวเนซุเอลาเกิดจากการที่พรรคฝ่ายค้าน และภาคธุรกิจที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล พยายามที่จะสร้างความปั่นป่วนด้วยการทำให้ราคาสินค้าพุ่งขึ้นในประเทศ

ที่มา : อินโฟเควสท์
https://www.reuters.com/article/us-venezuela-economy/venezuelas-annual-inflation-hits-82766-percent-in-july-congress-idUSKBN1KR1PT

FINOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง