นายเซบาสเตียน คูร์ซ หัวหน้าพรรคของประชาชน (People’s Party) จะได้เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรียค่อนข้างแน่นอนแล้ว จากผลการนับคะแนนเสียงล่าสุดชี้ว่า พรรคของเขามีคะแนนนำกว่า 31%

  • ทั้งนี้ การนับคะแนนที่ยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ ทำให้ยังไม่ทราบชัดว่า พรรคที่มีคะแนนเสียงมาเป็นอันดับสองจะได้แก่ พรรคประชาธิปไตยสังคม หรือพรรคอิสรภาพ
  • การที่นายคูร์ซมีอายุเพียง 31 ปี ทำให้เขากลายเป็นว่าที่ผู้นำประเทศที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก
  • การที่เขาเป็นคนรุ่นใหม่มากความสามารถ ทำให้ได้รับคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนได้รับฉายาว่า “หนุ่มน้อยมหัศจรรย์” (มาจากคำว่า Wonderwuzzi ซึ่งแปลตรงตัวว่า คนที่สามารถเดินบนน้ำได้)
  • หลายคนนำเขาไปเปรียบเทียบกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคนหนุ่มด้วยกันทั้งสิ้น
  • นายคูร์ซให้คำมั่นระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งว่า จะปิดเส้นทางการอพยพเข้ายุโรป จำกัดเงินช่วยเหลือที่รัฐบาลมอบแก่ผู้ลี้ภัย รวมทั้งจะไม่ให้ผู้อพยพรับสวัสดิการของรัฐจนกว่าจะพำนักในออสเตรียครบ 5 ปี

ที่มา : http://www.bbc.com/thai/international-41632295

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง