อาหารสมองจำเป็นสำหรับนักลงทุนใน DeFi หรือ Decentralize Finance วันนี้เสนอเรื่อง “4 ความเสี่ยงที่ต้องเจอเมื่อลงทุนใน DeFi”

1. ความผันผวน อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกคริปโตและ DeFi นั้นมีความผันผวนสูงมาก และสิ่งนี้เองคือความเสี่ยงอันดับหนึ่งที่คุณต้องทราบเป็นอย่างดีหากต้องการลงทุนใน DeFi เรามาดูความเสี่ยงที่สำคัญอื่น ๆ กันต่อ

2. Smart Contract อาจเกิดข้อบกพร่อง Smart Contract หรือสัญญาอัจฉริยะเป็นสัญญาที่เกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติจากเงื่อนไขที่ถูกกำหนดไว้ ด้วยความที่ DeFi นั้นเป็นระบบเปิด Smart Contract นั้นเสี่ยงที่จะโดนโจมตีจากอาชญากรไซเบอร์เพราะมันไม่มีระบบนิรภัยหลายชั้นรองรับการโจมตีเหล่านี้

นอกจากนี้ ธรรมชาติของ Smart Contract เองก็สามารถเกิดข้อผิดพลาดทางตรรกะได้อีกด้วย การที่มันดำเนินการอย่างที่ถูกโปรแกรมมา ไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัย 100% ในบางครั้งก็สามารถเกิดข้อบกพร่องได้เช่นกันนะ

3. ความเสี่ยงจาก Blockchain Oracles Blockchain Oracles คือบุคคลที่สามที่ป้อนข้อมูลเข้าสู่ระดับและให้การเชื่อมต่อแก่ Smart Contract หากการเชื่อมต่อขัดข้อง ขั้นตอนต่าง ๆ ในการทำธุรกรรมก็จะถูกชะงักไว้และธุรกรรมนั้น ๆ อาจล้มเหลวก็เป็นได้

4. อาจเจอ Scammers! คุณอาจเจอกับโปรเจกต์ DeFi ที่น่าสนใจแต่แท้ที่จริงแล้วเป็นโปรเจกต์ที่ไร้ซึ่งอนาคต! เพราะเจ้าของโปรเจกต์นั้นเพียงต้องการรวบรวมเงินลงทุนจากเหล่านักลงทุนที่สนใจเพียงเท่านั้น หากต้องการลงทุนในโปรเจกต์ DeFi คุณต้องดูที่มาของโปรเจกต์ แผนการดำเนินงาน ผลตอบแทนที่สมเหตุสมผล ประวัติเจ้าของโปรเจกต์ และความเป็นไปได้ที่โปรเจกต์นี้จะมีอนาคตทำกำไร

TechToro

Ref


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุนผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลรวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้