5 เหรียญคริปโตน่าจับตามอง มีโอกาสเติบโตในปี 2023

1. Bitcoin (BTC)

พระเอกของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี ด้วย Market Cap สูงสุด และยูสเคส (Use Case) ระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (Legal Tender) ในประเทศเอลซัลวาดอร์ และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง, เป็นรูปแบบการรับชำระเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย (Payment Method) ในประเทศบราซิล

ล่าสุด ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements: BIS) อนุญาตให้ธนาคารกลางแห่งชาติเก็บ Bitcoin (BTC) เป็นเงินสำรองได้ถึง 2% 

เรียกได้ว่าตลาดหมีรอบนี้ Bitcoin (BTC) มียูสเคสเกิดขึ้นมากมาย และนักลงทุนส่วนใหญ่ก็มองว่า ในกลางปี 2023 จะเป็นช่วงเก็บสะสม BTC ก่อนการ Halving จะมาถึงในปี 2024 

2. Ethereum (ETH)

อีกหนึ่งเหรียญคริปโตสุดแข็งแกร่ง Altcoin อันดับ 1/คริปโตอันดับ 2 ของตลาด ยูทิลิตี้โทเคน (Utility Token) ของบล็อกเชนสาย Smart Contract อย่าง Ethereum ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่มียูสเคสมากที่สุด เมื่อเทียบกับ Altcoin อื่น ๆ ในตลาด

ในปี 2022 ที่ผ่านมา Ethereum (ETH) ได้เปิดตัวการอัปเกรดครั้งใหญ่ อย่าง The Merge ซึ่งเป็นการอัปเกรดที่เปลี่ยนกลไกฉันทามติของบล็อกเชน จาก PoW (Proof of Work) มาเป็น PoS (Proof of Stake) ซึ่งช่วยลดอัตราการใช้พลังงานถึง 99%

นอกจากนี้ นักพัฒนาหลักของ Ethereum ยังตั้งเป้าสำหรับการอัปเกรดครั้งใหม่ ในชื่อ “เซี่ยงไฮ้” หรือ EIP-4895 ซึ่งจะเพิ่มฟีเจอร์การถอน ETH ที่ Stake ไว้กับ Validator ในเดือนมีนาคม ปี 2023 นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญคริปโตที่น่าจับตามอง

3. Chainlink (LINK)

โทเคนโครงสร้างพื้นฐานของบล็อกเชนโอราเคิล ทำหน้าที่เป็นตัวนำข้อมูลต่าง ๆ จากโลกภายนอกบล็อกเชน (Off-chain Information) เข้าสู่ Smart Contract หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ เป็นตัวกลางเชื่อมข้อมูลในโลกความเป็นจริง กับโลกบล็อกเชน

Chainlink (LINK) เป็นบล็อกเชนที่นำข้อมูลราคาแบบเรียลไทม์ (Real-Time) เข้าสู่บล็อกเชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการ Swap โทเคนให้ได้ราคาที่แม่นยำ หรืออัปเดตโทเคนออนเชน (On-chain) ที่ติดตามราคาของหุ้นในโลกความจริง

4. Polkadot (DOT)

แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่มีจุดประสงค์ในการเชื่อมต่อหลาย ๆ บล็อกเชนเข้าด้วยกัน จากแนวคิดที่ว่า โลกเกิดขึ้นจาก ‘จุด’ หลาย ๆ จุดรวมกันจนเป็นหนึ่งเดียว Polkadot (DOT) จึงพัฒนาเพื่อเป็นสะพานในการเชื่อมต่อ ‘จุด’ ต่าง ๆ หรือบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์เฉพาะตัว สามารถทำงานร่วมกันได้กับบล็อกเชนอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ Polkadot (DOT) ยังผุดไอเดีย “ล่าค่าหัวสแกมเมอร์” (อ่านได้ที่นี่: https://techtoro.co/polkadot-dot-bounty-hunter/) ซึ่งจะช่วยกวาดล้างเหล่าสแกมเมอร์ออกจากคอมมูนิตี้ และสร้างบล็อกเชนที่ปราศจากมลพิษ ตามแนวคิดของ ‘เกวิน วูด’ (Gavin Wood) ผู้ก่อตั้ง Polkadot (DOT) และอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum (ETH)

5. Uniswap (UNI)

ผู้นำด้าน DEX (Decentralized Exchange) หรือ แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบไร้ตัวกลาง ที่ใช้ Smart Contract ในการดำเนินงาน โดยปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จากเหตุการณ์ความชุลมุนวุ่นวายของมหากาพย์ CEX (Centralized Exchange) อันดับ 1 และ อดีตอันดับ 2 ของโลก อย่าง Binance และ FTX ในปีนี้ (2022) ได้ทำให้แพลตฟอร์ม DEX ได้รับกระแสความสนใจมากยิ่งขึ้น

*ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจ

บทความโดย คุณานันต์ TechToro


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุนผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลรวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้