5 หนังสือการลงทุน คุ้มค่าที่จะอ่าน!

ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกที หลาย ๆ คนคงเตรียมรับมือกับวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนเที่ยวกับครอบครัวหรือคนรู้ใจ เพื่อพักผ่อนจากการทำงานหนักมาทั้งปี หรือจะเป็นการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือ การเตรียมไอเดียของขวัญปีใหม่ วันนี้แอดมินขอนำเสนอไอเดียของขวัญปีใหม่สไตล์นักลงทุน นั่นก็คือ “5 หนังสือการลงทุน คุ้มค่าที่จะอ่าน” จะให้เป็นของขวัญกับคนที่เรารักก็ได้ หรือให้รางวัลกับตัวเองที่เหนื่อยมาทั้งปีก็ดี จะมีหนังสืออะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

1. The Psychology of Money จิตวิทยาว่าด้วยเงิน

การันตีด้วยรางวัล “หนังสือขายดีระดับนานาชาติ” (International Bestseller) หนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่อง เงิน สถิติ พฤติกรรม และจิตวิทยา โดยผู้เขียน “มอร์แกน เฮาเซิล” (Morgan Housel) ได้นำเสนอเรื่องราวการเงินที่ต่างออกไป เขาตั้งข้อสังเกตว่า พฤติกรรมทางการเงินมีแรงชักจูงมาจากอารมณ์ และความรู้สึก ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับเรื่องเงินมากกว่าที่เราคิด หรือเข้าใจมาโดยตลอด

ราคา 290 บาท

2. Money Mindset

“ความรู้เรื่องเงินเป็นสิ่งสำคัญ แต่ ‘ความคิด’ ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเงินนั้นสำคัญกว่า” คือคำเปรยของหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเขียนโดย “โค้ชหนุ่ม – จักรพงษ์ เมษพันธุ์” (The Money Coach) หนังสือ Money Mindset ได้รวบรวมข้อคิด และเทคนิคเกี่ยวกับเรื่องการเงินที่ผู้เขียนได้รับประสบการณ์มาตลอดการทำงาน พร้อม 51 เรื่องราวชวนคิดเล็กคิดน้อยเกี่ยวกับเงินที่จะเป็นประโยชน์ และเปลี่ยนแปลงชีวิตการเงินไปในทางที่ดีขึ้น

ราคา 395 บาท

3. The Bitcoin Standard : ระบบการเงินทางเลือกใหม่ไร้ศูนย์กลาง

หนังสือเล่มนี้จะพาผู้อ่านเดินทางไปพบเรื่องราวประวัติศาสตร์ ของเทคโนโลยีระบบการเงินที่น่าอัศจรรย์ ซึ่งจะเป็นบทเรียนให้เราเข้าใจว่าสิ่งใดเป็นคุณสมบัติสำคัญของเงิน และเข้าใจว่า Bitcoin ได้รับการออกแบบมาเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างไร นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นถึงบทบาทที่ Bitcoin จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจดิจิทัลได้ในอนาคต สำหรับใครที่กำลังพยายามทำความเข้าใจระบบเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่นี้ The Bitcoin Standard จะช่วยสร้างความกระจ่างให้คุณได้มากยิ่งขึ้น

ราคา 345 บาท

4. Inventing Bitcoin : ไขกลไกนวัตกรรมเงินเปลี่ยนโลก

อธิบายกลไกการทำงานของ Bitcoin โดยนำพาให้ผู้อ่านเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ที่ Bitcoin จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขก่อนที่มันจะกลายมาเป็นระบบเงินสดไร้ศูนย์กลางได้อย่างทีละขั้นทีละตอน เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจอย่างเพียงพอ ก่อนจะตัดสินใจลงทุน  เข้าใจง่ายแม้ไม่มีพื้นฐานใด ๆ !

ราคา 225 บาท

5. Gone Fishing with Buffett : นั่งตกปลากับบัฟเฟตต์

“นั่งตกปลากับบัฟเฟตต์” เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ผู้ซึ่งผิดหวังมาจากการเก็งกำไรหุ้นในอดีต และกำลังมองหาวิธีการลงทุนที่ถูกต้อง เพื่อแก้ไขปัญหา และสร้างความมั่งคั่งทางการเงินให้กับครอบครัว จนวันหนึ่งเขาได้มาพบกับชายชรานักตกปลา ที่เพียงแค่คุยกันไม่กี่ประโยคก็สัมผัสได้ถึงความแหลมคมทางความคิด และที่สำคัญ เขาเก่งกาจด้านการลงทุนชนิดที่ชายหนุ่มคาดไม่ถึง สุดท้ายบทเรียนจากชายชรานักตกปลาจะเปลี่ยนชีวิตของเม่านักเก็งกำไรในอดีตได้หรือไม่? เรื่องราวทั้งหมดรอให้คุณติดตามในหนังสือเล่มนี้แล้ว!

ราคา 245 บาท

บทความโดย คุณานันต์ TechToro

Reference:

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ