5 กระเป๋าแบรนด์เนมน่าลงทุน ต้องซื้อเก็บในปี 2023!

“แบรนด์เนม” คือ สินค้าที่มีดีไซน์ระดับโลก คุณภาพดีทั้งวัสดุและการผลิต ส่งเสริมรสนิยมของผู้ใช้ และ มีราคาที่สูง สมเหตุสมผลกับตัวสินค้า

กระเป๋าแบรนด์เนม คือ กระเป๋าหรูหราที่มีดีไซน์ระดับโลก ถูกจัดประเภทของใช้-ของสะสม (ขึ้นอยู่กับเหตุผลของผู้ซื้อ) ในยุคปัจจุบันถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าในตัว ซึ่งได้รับการยอมรับว่าคุ้มค่ากับการลงทุน และ สามารถสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ

ได้ลงทุน + ได้สวย = กำไร 2 เด้ง!

การลงทุนในกระเป๋าแบรนด์เนมนั้นเป็นที่นิยมกันอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่ เนื่องจากสามารถเก็บสะสม หรือ ใช้ถ่ายรูปปัง ๆ เสริมลุคให้ดูแพงขึ้นอีกหลายระดับ ไว้อวดลงโซเชียลมีเดียก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถขายทำกำไรเมื่อราคาขึ้นได้อีกด้วย!

ในปี 2021 กระเป๋าแบรนด์เนมมีขนาดตลาด (Market Size) มูลค่าเกือบ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 1.7 ล้านล้านบาท โดยเมื่อเทียบอัตราการเติบโตต่อปีแบบทบต้น (CAGR หรือ Compound Annual Growth Rate) พบว่ามีการเติบโตถึง 5.8%

กระเป๋าแบรนด์เนมแบบไหนที่น่าซื้อ?

  1. คลาสสิก (Classic) สามารถใช้ได้นานหลายปี อยู่ในเทรนด์ตลอดเวลา ดีไซน์ไม่หวือหวา จึงเหมาะสมกับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะสะพายไปทำงาน ออกเดท หรือ จะไปพบลูกค้าก็ได้!
  2. เป็นที่นิยม (Popular) ดังเป็นช่วง ๆ ตามสมัยนิยม กระเป๋าแบรนด์เนมประเภทนี้จะเน้นซื้อมา-ขายไป ไม่เน้นถือยาว
  3. มีจำกัด (Limited) เป็นกระเป๋าแบรนด์เนมที่หายากมาก เนื่องจากผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัด ทำให้ราคาสูงมากตามไปด้วย แบรนด์เนมประเภทนี้จะเน้นถือยาวเพราะราคามักจะขึ้นไปตามเวลาที่ผ่านไป
  4. ย้อนยุค (Vintage) กระเป๋าแบรนด์เนมประเภทนี้จะมีช่วงที่ราคาสูง และ ราคาตก ผู้ที่สนใจลงทุนจะต้องคอยติดตามเทรนด์อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าชอบสไตล์นี้เป็นการส่วนตัวแล้วล่ะก็…ลุยเลย!

5 กระเป๋าแบรนด์เนมน่าลงทุน

1. Gucci Blondie

กระเป๋าถือที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์ที่อยู่ในคลังข้อมูลซึ่งถูกนิยามโดยการตีความในรูปทรงกลมของลวดลาย Interlocking G อันเป็นเอกลักษณ์ Gucci Blondie ได้ถูกนำเสนอผ่านแคมเปญตัวใหม่ที่เปรียบเสมือนเป็นจดหมายรักถึงนิวยอร์ก ขณะที่ตัวแสดงในแคมเปญนั้นถูกถ่ายทำโดยมีสถานที่สำคัญที่ต่าง ๆ ของเมืองเป็นฉากหลัง

ราคาประมาณ ≈ 128,000 บาท

2. Fendi Baguette

Fendi Baguette ถือกำเนิดขึ้นในปี 1997 ได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กและเรียบง่าย เหมาะสำหรับใช้สะพายใต้แขนเช่นเดียวกับขนมปังฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่มาของชื่อกระเป๋านั่นเอง  หลังจากเปิดตัวได้ไม่นานก็ได้กลายมาเป็นกระเป๋าสุดไอคอนิกที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่างรวดเร็ว จนทำให้ Fendi ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติสำหรับเครื่องประดับยอดเยี่ยมในปี 2000

ราคาประมาณ ≈ 124,000 บาท

3. Chanel Coco Handle

หรือชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า “Coco Handle” เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2015 ในงานแฟชั่นโชว์ Fall / Winter 2015 collection และได้รับความนิยมจากเหล่าแฟชั่นนิสต้ารวมถึงเหล่าสาวกชาแนลในทันที ความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ Handle Bag ขึ้นแท่นเป็น IT-Bag ไปอย่างไม่ต้องสงสัย

ราคาประมาณ ≈ 224,000 บาท

4. Balenciaga Crush Bag

กระเป๋ารุ่น Crush ซึ่งเป็นการต่อยอดความสำเร็จของกระเป๋ารุ่นฮิตอย่าง Hourglass มาดีไซน์ใหม่ให้มีความทันสมัยและแคชชวลมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลากหลาย โดดเด่นด้วยตัวล็อกโลโก้ B ไอคอนิกของแบรนด์ที่ด้านหน้าของกระเป๋า

ราคาประมาณ ≈ 94,000 บาท

5. Prada Re-Edition 1995

กระเป๋ารุ่นนี้นับว่าเป็นผลงานต้นฉบับสุดไอคอนิกในตำนาน ที่ผ่านการออกแบบและตัดเย็บขึ้นอย่างประณีตบรรจงอย่างที่สุด โดยมีรูปทรงและโครงสร้างที่เรียบง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ไม่ต้องเติมแต่งหรือเพิ่มเติมอะไรเข้าไปให้มากความ เป็นการลดทอนดีไซน์อย่างชาญฉลาด จนนำไปสู่ความสง่างามแบบร่วมสมัย ถ่ายทอดความหรูหรางดงามในแบบเฉพาะตัว

ราคาประมาณ ≈ 117,000 บาท

บทความโดย คุณานันต์ TechToro