มือใหม่ลงทุนในคริปโต ควรมีสัดส่วนเท่าไรของพอร์ต?

คริปโตเคอร์เรนซี นั้นเป็นสินทรัพย์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความผันผวน ซึ่งขณะนี้ได้มีบทบาทสำคัญในโลกการลงทุน ด้วยกระแสความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนและนักเก็งกำไรมุ่งเข้าสู่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเป็นจำนวนมาก สำหรับมือใหม่ที่เริ่มสนใจอยากจะลงทุนคริปโต แต่ไม่ทราบว่าควรจะต้องลงทุนเท่าไร คิดเป็นสัดส่วนเท่าไรของพอร์ต วันนี้แอดมินสรุปมาให้แล้ว!

“อย่าใส่ไข่ไว้ในตะกร้าใบเดียว”

ประโยคสุดคลาสสิกที่ทุกคนในโลกการลงทุนจะต้องเคยได้ยิน ประโยคดังกล่าวเป็นการเปรียบเทียบให้เราเห็นภาพชัด ๆ ของ “การกระจายความเสี่ยง” ซึ่งไม่ว่าจะลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ตาม เราจะต้องทำการจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง หรือ ที่เรียกว่า Asset Allocation

เริ่มต้นด้วย 1%

การแบ่งเงินเพียง 1% มาลงในสินทรัพย์ชนิดใดก็ตาม อาจฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่เพื่อเป็นการทดสอบพฤติกรรมของสินทรัพย์ และสร้างความคุ้นเคยกับตลาด เงินจำนวน 1% นี้สำคัญมากสำหรับก้าวแรก เพราะเป็นการทดสอบว่าเราจะรับได้ไหมกับความเสี่ยงในตลาดคริปโต อาจเรียกได้ว่าเป็นช่วงของ “เท้าจุ่มน้ำ”

เช่น เรามีเงินในพอร์ตลงทุนทั้งหมด 20,000 บาท ให้ลองแบ่งเงินลงทุน 200 บาท เพื่อซื้อ Bitcoin (BTC) แบบ DCA ในทุก ๆ เดือน จากนั้นจึงลองสังเกตพฤติกรรมการเหวี่ยงของราคา เพื่อเรียนรู้ตลาด และจิตวิทยาของนักลงทุน

ขยายเงินลงทุนเป็น 10%

หากเราเริ่มคุ้นชินกับสภาพตลาดคริปโตแล้ว การเพิ่มเงินลงทุนเป็น 10% ของพอร์ตก็ไม่ใช่จำนวนเงินที่มากนัก หากการลงทุนด้วยเงิน 1% ของพอร์ตเรียกว่า “เท้าจุ่มน้ำ” การลงทุนในสเต็ปนี้คงจะเรียกว่า “ครึ่งแข้ง” อย่างไรก็ตามในช่วงแรก ๆ ของการลงทุนในตลาดคริปโตนั้น นักลงทุนมักนิยมเลือกซื้อ Bitcoin (BTC) เนื่องจากเป็นคริปโตเคอร์เรนซีอันดับหนึ่งของตลาด และอยู่มาอย่างยาวนาน

เช่น เรามีเงินในพอร์ตลงทุนทั้งหมด 20,000 บาท แบ่งเงินออกมา 2,000 บาท เพื่อนำมาซื้อ Bitcoin (BTC) เพียงเท่านี้ก็นับได้ว่า เราเป็น “นักลงทุนที่ถือ Bitcoin (BTC) ไว้ 10% ของพอร์ต” แล้ว!

ปรับสัดส่วนตามความเสี่ยงที่รับไหว

การจัดพอร์ตลงทุนของแต่ละช่วงวัยนั้นแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่รับได้ ภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ รวมไปถึงโอกาสในการผิดพลาดเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ดังนั้น จึงไม่มีคำตอบที่แน่นอนของคำถามว่า “ควรลงทุนคริปโต สัดส่วนเท่าไรของพอร์ต” อย่างไรก็ตาม เราสามารถนำแนวทางการลงทุนมาปรับใช้ และประเมินความเสี่ยงของตนเองได้

เช่น นาย A อายุ 25 ปี มีเงินสดฝากไว้ในธนาคาร 20,000 บาท ทองคำมูลค่า 2,000 บาท มีหุ้นรวมมูลค่า 10,000 กองทุนรวมมูลค่า 8,000 บาท เท่ากับว่า นาย A มีพอร์ตการลงทุนมูลค่า 40,000 บาท แบ่งเป็นเงินฝาก 50% หุ้น 25% กองทุนรวม 20% และทองคำอีก 5%

จะเห็นได้ว่า นาย A มีเงินฝากซึ่งเป็นสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนต่ำ มากถึงครึ่งหนึ่งของพอร์ตการลงทุน โดยเมื่อเทียบกับช่วงอายุแล้ว หากนาย A สนใจลงทุนในคริปโต สามารถปรับพอร์ตการลงทุนได้โดยการลดสัดส่วนเงินฝาก อาจจะเหลือเพียง 20-25% ตามแต่ความเสี่ยงที่แต่ละบุคคลรับไหว

*ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจ

บทความโดย คุณานันต์ TechToro


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุนผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลรวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ