ลงทุนระยะยาวด้วยคริปโตฯ ไม่ต้องเทรด ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ!

เมื่อกล่าวถึงการลงทุนในตลาดคริปโตฯ ภาพที่เรานึกถึงเป็นอย่างแรกอาจเป็นกราฟแสดงราคาเหรียญ, การซื้อ-ขายเพื่อเก็งกำไรภายในเสี้ยววินาที หรือการทำกำไรจากความผันผวนของตลาด กลยุทธ์เหล่านี้ต้องอาศัยทั้งความรวดเร็ว ความรู้และการวิเคราะห์รายวันซึ่งใช้เวลามากและหลายครั้งก็ก่อให้เกิดความวิตกกังวลแก่นักลงทุนได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับกลยุทธ์การลงทุนที่มีความยืดหยุ่นกว่าและใช้เวลาน้อยกว่ากัน! 

การลงทุนระยะยาว (Long-Term Investment) คืออะไร? 

การลงทุนระยะยาว (Long-Term Investment) คือ การลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อที่จะได้รับผลตอบแทนในอนาคตข้างหน้า โดยตั้งใจจะลงทุนเป็นระยะเวลามากกว่า 1 ปี นักลงทุนหลายคนนิยมลงทุนระยะยาวในสินทรัพย์ที่ตนคาดว่าจะประสบความสำเร็จและทำผลตอบแทนได้มากขึ้นในอนาคต 

ลงทุนระยะยาวด้วยคริปโตฯ 

นักลงทุนอาจเลือกลงทุนในเหรียญใหญ่ ๆ เช่น Bitcoin, Ethereum เนื่องจากมี Market Cap สูง หรือ Tether ที่เป็น Stablecoin ก็ได้เช่นกัน การเลือกลงทุนในเหรียญคริปโตฯ สามารถเลือกลงทุนได้ตามความสนใจของแต่ละคน สิ่งสำคัญคือการหมั่นหาข้อมูล ศึกษาพื้นฐานและติตดามข่าวสารอยู่เสมอ ๆ เพื่อประกอบแผนการตัดสินใจ

นักลงทุนระยะยาวในคริปโตฯ ที่น่าติดตาม

Michael Saylor 

Michael Saylor เป็น CEO ของบริษัท MicroStrategy ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านซอฟต์แวร์ AI และด้านข้อมูล สำหรับวิเคราะห์ธุรกิจเป็นหลัก บริษัท MicroStrategy ยังคงสะสม Bitcoin อย่างต่อเนื่อง และถือครอง Bitcoin อยู่ทั้งหมดประมาณเกือบ 130,000 Bitcoin เรียกได้ว่าเป็นแฟนตัวยงของ Bitcoin เลยก็ว่าได้! 

เขามีแนวคิดที่ว่า 

“ในตลาดที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย และความบ้าระห่ำ ผู้คนต้องการพื้นที่ปลอดภัยเพื่ออยู่ให้ห่างจากการแทรกแซงของรัฐบาล องค์กร หรือบริษัท ซึ่ง Bitcoin ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของเครือข่ายที่เป็นธรรม เปิดกว้าง และเสมอภาค ด้วยภารกิจอันแสนเรียบง่าย คือ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบได้ ดังนั้นสิ่งใดก็ตามแต่ที่คุณครอบครอง ย่อมเป็นของคุณ และไม่มีใครสามารถเอามันไปจากคุณได้”

ตัวอย่างกลยุทธ์ในการลงทุนระยะยาวด้วยคริปโตฯ

1. DCA (Dollar-Cost Average) 

DCA (Dollar-Cost Average) คือ กลยุทธ์ถัวเฉลี่ยต้นทุน ซึ่งใช้วิธีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในแต่ละงวดด้วยเงินลงทุนจำนวนเท่า ๆ กัน โดยไม่คำนึงถึงราคาของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น วิธีการดังกล่าวต้องอาศัยวินัยในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์การลงทุนที่เราต้องการ และวิธีนี้ยังเป็นการตัด ‘ตัวร้าย’ ในการลงทุนนั่นก็คือ ‘อารมณ์’ ออกไปอีกด้วย!

“เราซื้อหน่วยลงทุนหรือสินทรัพย์ในจำนวนที่มากขึ้นหากราคาหุ้นปรับตัวต่ำลง และจะซื้อได้น้อยลงในขณะที่ราคาสินทรัพย์ปรับตัวสูงขึ้น” 

2. HODL (Hold On for Dear Life)

HODL (Hold On for Dear Life) เป็นการเรียกพฤติกรรมการลงทุนด้วยการถือเหรียญคริปโตฯ ที่เชื่อมั่นเป็นระยะเวลานาน โดยไม่ยอมขายถึงแม้จะอยู่ในช่วงตลาดหมี (Bear Market) หรือราคาจะร่วงรุนแรงแค่ไหนก็ตาม เรียกได้ว่ากลยุทธ์นี้ต้องอาศัยความอดทนมากพอสมควร แต่ถ้าเรามีความเชื่อมั่นและความมั่นใจในสินทรัพย์นั้นแล้ว HODL ก็เป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจทีเดียว! 

สุดท้ายนี้ การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง โดยเฉพาะตลาดคริปโตฯ ที่มีความผันผวนสูง ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนการลงทุนรวมทั้งบริหารจัดการเงินและพอร์ตการลงทุนอย่างเหมาะสม

TechToro

Reference 


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุนผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลรวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ