Analysis: หายนะทางเศรษฐกิจครั้งใหม่กำลังมา ‘เรย์ ดาลิโอ’ แนะ 2 วิธี เตรียมพร้อมทางการเงิน ต้องประเมินความเสี่ยง - กระจายการลงทุน

เรย์ ดาลิโอ มหาเศรษฐีวัย 72 ปี ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates กองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เตือนให้ทุกคนเตรียมพร้อมกับหายนะทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

🇨🇳🇺🇸 สงครามการค้าระหว่างจีน และสหรัฐฯ

“ผมคิดว่าสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกับจีน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากความเข้าใจผิดกัน” เรย์ ดาลิโอ ให้สัมภาษณ์กับ CNBC

ในหนังสือเล่มล่าสุด ‘Principles for Dealing with the Changing World Order’ เรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า ความพยายามยัดเยียดวัฒนธรรมอเมริกันให้จีนอาจกลายเป็นที่มาของความขัดแย้ง จนทำให้สงครามการค้าที่เริ่มต้นในยุคของอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ มีความรุนแรงมากขึ้น

งานวิจัยจาก Moody’s Analytics รายงานว่า สงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศ ทำให้ชาวอเมริกันตกงานอย่างน้อย 300,000 ตำแหน่งในปี 2018 ขณะที่ ผลการศึกษาของ Fed ในปีที่แล้วพบว่า สงครามการค้าทำให้บริษัทสหรัฐฯ สูญมูลค่าตลาดไปถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์

เรย์ ดาลิโอ ย้ำว่า คำทำนายของเขาไม่ใช่ข้อเท็จจริง และเขาเคยผิดพลาดมาก่อนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่าภัยพิบัติในอนาคตเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จากรูปแบบประวัติศาสตร์ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ต่อให้ความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐฯ จะไม่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ ก็จะมีเหตุการณ์อื่นเกิดขึ้นอยู่ดี

เรย์ ดาลิโอ แนะนำเคล็ดลับ 2 ประการ ในการเตรียมความพร้อมทางการเงินเพื่อรับมือกับหายนะทางเศรษฐกิจ

​​🔍 เคล็ดลับที่ 1: ประเมินความเสี่ยงทางการเงิน

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เรย์ ดาลิโอ มีหลักการง่ายๆ นั่นคือ “ถ้ากำลังกังวลอยู่ให้เลิกกังวล แต่ถ้าไม่รู้สึกกังวลต้องเริ่มกังวลได้แล้ว” โดยเขาแนะนำให้พิจารณาความเสี่ยงส่วนบุคคลอย่างรอบคอบ เพื่อจัดการกับความเสี่ยงเหล่านั้น

หนึ่งในความเสี่ยงที่เรย์ ดาลิโอ ยกตัวอย่างคือ ที่อยู่อาศัยหรือที่ทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าการย้ายถิ่นฐาน หรือการย้ายที่ทำงานเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ก็เป็นเรื่องคุ้มค่าที่จะพิจารณาในเวลาที่สถานการณ์ทางการเงินน่ากังวล โดยย้ำว่า ความยืดหยุ่นคือหัวใจสำคัญ

เรย์ ดาลิโอ แนะนำให้ประเมินความเสี่ยงทางการเงินโดยคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งการมีเงินในบัญชีออมทรัพย์อาจไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่น แต่ไม่ได้หมายความว่าให้นำเงินทั้งหมดไปลงทุน เพราะเงินออมฉุกเฉินยังจำเป็นสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

📊 เคล็ดลับที่ 2: กระจายพอร์ตการลงทุน

ขั้นตอนแรกสู่พอร์ตโฟลิโอที่แข็งแกร่งของคือ การประเมินกลยุทธ์การลงทุนในปัจจุบัน เพื่อหาว่าเราสามารถอยู่รอดทางการเงินได้นานแค่ไหนหากตกงาน โดยเรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า มันเป็นเรื่องคุ้มค่าเสมอที่จะรู้ถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดและปิดความเสี่ยงนั้น

หลังจากนั้น ตรวจสอบให้มั่นใจว่าเงินลงทุนไม่ได้รวมอยู่ในที่เดียว โดยเรย์ ดาลิโอ ย้ำว่า เงินสดไม่ใช่การลงทุนที่ปลอดภัย หลังอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ แตะระดับสูงสุดในรอบ 31 ปี

เรย์ ดาลิโอ แนะนำให้กระจายการลงทุนให้หลากหลายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตั้งแต่พันธบัตรที่อ้างอิงกับอัตราเงินเฟ้อ ไปจนถึงสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น ทองคำ

รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยเช่นกัน ในเดือน พ.ค. เรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า เขาถือ Bitcoin อยู่บ้าง แม้จะวิจารณ์คริปโทฯ มาตลอดหลายปีก็ตาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระจายความเสี่ยงเท่านั้น แต่ไม่แนะนำให้นำเงินทั้งหมดไปซื้อคริปโทฯ หรือทองคำ และก็ไม่แนะนำการไม่มีสินทรัพย์เหล่านี้ติดพอร์ตเช่นกัน

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/12/07/billionaire-ray-dalio-economic-disaster-is-coming-preparation-advice.html

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ