Analysis: เจาะกลยุทธ์ TikTok ยอดดาวน์โหลดสูงสุดในโลก โค่นทุกแอปของ Facebook บริษัทปัดข่าวเตรียม IPO เร็วๆ นี้

♪ TikTok แอปพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดมากสุดในโลก

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นสุดฮิตจากประเทศจีน ขึ้นแท่นแอปพลิเคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดในโลกปี 2020 เอาชนะแชมป์เก่าอย่าง Facebook ได้สำเร็จ

ในปี 2017 ByteDance บริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น เปิดตัว TikTok เวอร์ชั่นสากลออกมา หลังแอปพลิเคชั่น Douyin ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน ต่อมาในปี 2018 TikTok ได้รวมกับ Musical.ly จนกลายมาเป็นแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นทั่วโลก

ล่าสุดในปี 2021 ยอดดาวน์โหลด TikTok ทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก ได้แซงหน้าแอปพลิเคชั่นจากบริษัท Facebook ทั้ง Facebook, WhatsApp, Instagram และ Facebook Messenger

ก่อนหน้านี้ TikTok เผชิญประเด็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตาม TikTok ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และกลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดอันดับต้นๆ ทั้งในยุโรป อเมริกาใต้ และสหรัฐฯ

♪ TikTok แพลตฟอร์มแห่งความไวรัล ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น

ในช่วงต้นปี 2021 TikTok มีผู้ใช้งานทั่วโลกอยู่ที่ 1,100 ล้านบัญชี ด้วยรูปแบบเนื้อหาบนแพลตฟอร์มที่กระชับรวดเร็วไม่เกิน 3 นาที ทำให้กลุ่มผู้ใช้งานหลักคือ กลุ่มวัยรุ่น โดย 69% ของผู้ใช้งานมีอายุระหว่าง 13-24 ปี และใช้เวลาบนแอปเฉลี่ยถึง 46 นาทีต่อวัน

วัตถุประสงค์ของ TikTok คือ สร้างความบันเทิงและเสียงหัวเราะแก่ผู้ใช้งาน แต่ในช่วงหลังมีการสร้าง Infotainment หรือการนำเสนอข้อมูลพร้อมความบันเทิง จากเหล่าครีเอเตอร์ต่างๆ โดยเนื้อหาที่ได้รับความนิยมคือเคล็ดลับเกี่ยวกับ ความงาม, แฟชั่น, การเงินส่วนบุคคล และการทำอาหาร

จุดเด่นของ TikTok คือเป็นแพลตฟอร์มแห่งความไวรัล ผู้ใช้งานทุกคนสามารถสร้างคอนเทนต์และสร้างสรรค์วิดีโอด้วยตนเอง และคอนเทนต์ดังกล่าวอาจได้รับความนิยมในชั่วข้ามคืน

Tiktok มีรายได้จากค่าโฆษณาบนแอปที่เหล่าครีเอเตอร์ และแบรนด์ต่างๆ จ่ายเงินเพื่อโปรโมตให้วิดีโอเข้าถึงผู้ชมมากขึ้น และยังมีรายได้จากการขายเหรียญในแอป ที่มีราคาตั้งแต่ $0.99-$99.99 โดยผู้ใช้งานสามารถส่งเหรียญเป็นของขวัญแก่ครีเอเตอร์ที่ตนชื่นชอบ 

♪ ByteDance ออกมาปฏิเสธข่าวเตรียม IPO ตลาดหุ้นฮ่องกง

เมื่อวันเสาร์ (8 ก.ค.) หนังสือพิมพ์ Financial Times รายงานว่า บริษัท ByteDance เตรียมแผนที่จะออก IPO อีกครั้งในตลาดหุ้นฮ่องกง ภายในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ หรือช่วงต้นปี 2022 โดยบริษัทได้ยื่นเอกสารทั้งหมดต่อทางการจีน และกำลังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้ในช่วงกรกฎาคม ByteDance ได้ระงับแผน IPO ในสหรัฐฯ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังทางการจีนดำเนินกฎระเบียบและข้อบังคับอย่างเข้มงวดสำหรับบริษัทที่ต้องการ IPO ในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม โฆษกบริษัทได้กล่าวต่อ Nikkei Asia ว่าบทความดังกล่าวของ Financial Times นั้นไม่ถูกต้อง และยืนยันว่าบริษัทยังไม่มีแผนการเข้าสู่ตลาดหุ้นในเร็วๆ นี้ 

ที่มา: Asia Nikkei, Reuters และ Investopedia
——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ