แม้สื่อต่างๆบ่งชี้ว่าสภาพตลาดและเศรษฐกิจกำลังตกตํ่า แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่านักลงทุนในระยะยาวจะสามารถเอาชนะตลาดนี้ได้ด้วยการวางแผนที่ดี โดยไม่ต้องเพิ่งโชคชะตา

วันพุธที่ผ่านมา (13 ก.ค) รัฐบาลสหรัฐฯ รายงานว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เพิ่มขึ้น 9.1 % จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นอัตราที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 1981 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มแรงกดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อให้ได้

อย่างไรก็ตามแม้จะสามารถลดความรุนแรงของเงินเฟ้อได้ แต่อาจทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งอาจทำให้สหรัฐฯ เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ท่ามกลางมรสุมทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็น วิกฤติโควิด-19 สงครามรัสเซีย-ยูเครน และราคาพลังงานทั่วโลกยังคงพุ่งสูงขึ้น การลงทุนในหลายเดือนข้างหน้าอาจเป็นเรื่องยาก แต่การวางแผนเพียงเล็กน้อยจะทำให้นักลงทุนผ่านพ้นไปได้

Jeff Sommer อดีตบรรณาธิการแห่ง Newsday ได้แนะนำแนวทางการลงทุนไว้ดังนี้

1.แนวโน้มตลาดยังมืดมน

สภาพตลาดปัจจุบันมีทิศทางไม่ชัดเจน นักลงทุนอาศัยการคาดเดาล้วนๆ หากเป็นนักลงทุนในระยะยาวพวกเขาจะเลิกสนใจสื่อต่างๆในเวลานี้ เพราะข้อมูลเศรษฐกิจและการเงินจากสื่อไม่ได้เป็นประโยชน์

ตามที่ Paul Krugman เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ เขียนในบทความสัปดาห์นี้ว่า ข้อมูลที่ได้รับ อาจไม่ได้ไปในทางเดียวกัน บางข้อมูลชี้ว่าเศรษฐกิจอ่อนแอ และอาจนำไปสู่ภาวะถดถอย ในขณะที่ ข้อมูลบางส่วนระบุว่าเศรษฐกิจยังคงแข็งแกร่ง เป็นต้น

2.ท่าทีของ Fed ที่ไม่แน่นอน

Fed ตกอยู่ในสภาวะที่ยากลำบาก เป้าหมายสูงสุด 2 อย่างของ Fed คือ การจ้างงานสูงสุด และเสถียรภาพด้านราคา ซึ่งทั้งสองเป้าหมายกำลังขัดแย้งกัน หลังจากอัตราเงินเฟ้อที่รุนแรงส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพด้านราคา ในขณะเดียวกันอัตราการว่างงานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ การควบคุมเงินเฟ้อโดยการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย อาจนำไปสู่ภาวะถดถอยอย่างไม่ต้องสงสัย

3.นักลงทุนควรวางแผนอย่างไร?

สิ่งแรกที่ต้องวางแผนคือ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเงินใช้จ่ายและเงินสดเพียงพอต่อสภาวะฉุกเฉิน และเก็บเงินสดไว้ในที่ปลอดภัย แต่อาจให้ผลตอบแทนน้อยกว่า เช่น บัญชีธนาคารที่ให้ผลตอบแทนสูง กองทุนตลาดเงิน ตั๋วเงินคลัง และพันธบัตร หากภาวะถดถอยเกิดขึ้นจริง การเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์นี้อาจหมายถึงการลดสัดส่วนในหุ้น แม้กระทั่งตอนนี้ หลังจากที่ตลาดตกต่ำ เงินสดจำเป็นกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

ต่อมา หากมั่นใจว่าพร้อมเป็นนักลงทุน ค้นหากองทุน หุ้นและพันธบัตรที่หลากหลายและเหมาะสม โดยต้องเหมาะสมกับช่วงอายุที่ลงทุน แม้ข่าวเศรษฐกิจจะเลวร้าย แต่ด้วยการวางแผนที่ดี จะทำให้นักลงทุนสามารถเอาชนะตลาดได้ โดยไม่ต้องใช้โชคช่วย

ที่มา: https://www.nytimes.com/2022/07/14/business/investing-inflation-recession.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ